6 lỗi phỏng vấn xin việc phá hỏng năng lực tốt của bạn

DLA

Có rất nhiều lý do khi bạn thất bại tại một buổi phỏng vấn xin việc. Có lý do rõ ràng, thậm chí nhà tuyển dụng sẽ “gọi tên” nguyên nhân bạn bị loại. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng được nhà tuyển dụng chỉ rõ lỗi như vậy. 

Trong nhiều cuộc phỏng vấn, đôi khi chỉ vì những lỗi “ngớ ngẩn” nhưng lại phá hỏng toàn bộ năng lực tốt của bạn, điển hình là 6 điều sau.

 

data

 

Đi “người không” đến buổi phỏng vấn xin việc

Khi đọc tin tuyển dụng bạn có thể sẽ không tìm thấy thông tin mang theo hồ sơ cá nhân khi tham gia phỏng vấn. Nhiều bạn thường chỉ “đi người không” đến buổi phỏng vấn vì cho rằng, đã gửi CV tới nhà tuyển dụng và trong CV có đủ thông tin họ cần. 

Khi nhà tuyển dụng cần một số giấy tờ thì bạn đều quên. Khi họ muốn xác thực thông tin, bạn trả lời đã có đầy đủ trên CV. Điều này khiến họ cho rằng, bạn không những coi thường cơ hội việc làm mà đang tự “cho mình là nhất”. Với ấn tượng xấu đó, dù bạn thể hiện năng lực tốt ra sao thì rất khó để thành công trong buổi phỏng vấn. 

Nói xấu công ty cũ

Đây là lỗi rất phổ biến. Khi nhà tuyển dụng về lý do nghỉ việc, nhiều bạn coi đây là dịp để “kể xấu” công ty cũ. Có thể, công ty cũ “xấu” theo quan điểm của bạn và bạn nghĩ, kể lại là thành thật, trung thực. Nhưng thực tế, đó là điều không tốt. Họ có thể xấu hay tốt trong suy nghĩ của bạn thì đó không phải điều nhà tuyển dụng muốn nghe. 

Không những vậy, họ thường không tin những điều bạn kể. Họ nghĩ bạn nhiều chuyện, nhỏ mọn thậm chí là người không đáng tin và không chọn một nhân sự như thế. 

Do đó, đừng vô tư nói xấu công ty cũ. Thay vào đó khi gặp câu hỏi này, bạn hãy đưa ra lý do khách quan. Bạn có thể nói, do có mục tiêu và khát vọng nghề nghiệp lớn hơn nên cần thử thách và môi trường làm việc mới. 

Đi phỏng vấn muộn

Nhiều bạn chủ quan về giờ giấc khi đi phỏng vấn. Thậm chí nghĩ rằng đi làm còn muộn 5-10 phút thì đi phỏng vấn xin việc cũng vậy. Nhưng đó là sai lầm lớn. Bởi đến muộn sẽ để lại ấn tượng vô cùng xấu với nhà tuyển dụng. Ấn tượng đó sẽ ảnh hưởng tới tâm lý suốt buổi phỏng vấn, thậm chí bạn có thể bị gây khó dễ.

Vì đi muộn, nhà tuyển dụng nghĩ bạn không tôn trọng họ. Chưa kể, vì vội vàng bạn có thể quên cái này, thiếu cái kia. Những điều này sẽ gây cản trở khiến chất lượng buổi phỏng vấn không được như mong đợi. Do đó, có thể đi muộn không phải nguyên nhân trực tiếp khiến bạn bị loại nhưng nó là nguyên nhân đầu tiên khiến cho buổi phỏng vấn thất bại. 

Không đưa dẫn chứng khi trả lời

Bạn nói nhiều về năng lực, giá trị bản thân. Bạn liên tục liệt kê kỹ năng phù hợp với công việc. Nhưng cuối cùng, bạn vẫn trượt.

Lý do là bởi, bạn nói nhiều nhưng lại không thuyết phục. Nhà tuyển dụng cần dẫn chứng khẳng định năng lực và giá trị của ứng viên nhưng bạn lại không có. 

Nếu là sale, bạn cần đưa ra số liệu về doanh số bán hàng theo giai đoạn, bạn đã từng được thành tích cụ thể nào. Nếu là một content marketing, bạn nên dẫn chứng nhờ viết nội dung hấp dẫn, chiến dịch quảng bá đã thu hút được bao nhiêu người tiếp cận, thậm chí mang về số lượng đơn hàng lớn cho công ty. 

Những câu trả lời dựa trên kết quả sẽ luôn thuyết phục và là điều nhà tuyển dụng mong chờ nhất. 

Đưa mức lương không phù hợp

Đề cập đến mức lương là vấn đề khó đối với ứng viên. Trong nhiều trường hợp sự “thành bại” của buổi phỏng vấn lại được quyết định ở mục đàm phán lương. Ngoài việc đưa ra mức lương phù hợp thì chọn thời điểm đề cập mức lương cũng quan trọng. 

Nếu đưa mức lương quá sớm, nhà tuyển dụng nghĩ, bạn quá thực dụng và đi làm chỉ vì thu nhập. Nhưng khi họ đưa ra mức lương, bạn lại ngập ngừng theo kiểu “sao cũng được”. Sự thiếu chủ động và trả lời theo kiểu không biết giá trị thực sự của bản thân sẽ khiến bạn bị loại, dù bạn cho như thế là nhường sự chủ động cho nhà tuyển dụng. 

Không viết mail sau phỏng vấn

Nhiều bạn nghĩ, phỏng vấn xong là kết thúc. Việc còn lại là chờ kết quả nên viết mail cảm ơn là không cần thiết. 

Nhưng thực tế, viết email cảm ơn là một phần của quy trình phỏng vấn xin việc, thậm chí là cơ hội tốt giúp bạn vượt lên trên đối thủ cạnh tranh ở giây cuối cùng. Bởi gửi email khiến nhà tuyển dụng nhớ bạn thêm một lần nữa. Bạn có cơ hội chứng minh thêm năng lực và giá trị bản thân. Bạn cũng thể hiện sự chuyên nghiệp, tôn trọng dành cho nhà tuyển dụng và cơ hội việc làm. Những điều này sẽ giúp bạn ghi thêm điểm cộng.

Tổng hợp

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: tuyensinh@daihoclongan.edu.vn

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây