Tự học là gì? Phương pháp cải thiện kỹ năng tự học hiệu quả nhất

DLA

Ở trường học, các học sinh luôn được thầy cô khuyến khích tự học thêm ngoài những giờ lên lớp. Hay đối với những sinh viên đã bước chân vào đại học, tự học trở thành phương pháp học chủ yếu và kể cả những người đã đi làm, tự học, tự trau dồi thêm nghiệp vụ là vô cùng cần thiết. Vậy Tự học là gì? Tự học thật sự quan trọng đến vậy?

 

data

 

Tổng quan tự học là gì?

Tự học hiểu đơn giản là quá trình chủ động tìm hiểu, chủ động tìm tòi, nghiên cứu các kiến thức hay những kinh nghiệm cuộc sống thông qua các hoạt động cá nhân của bản thân.

Người tự học ban đầu sẽ xác định mảng muốn học tập, muốn nghiên cứu. Và thông qua sách vở, internet, báo chí hay đơn giản là quan sát từ những người xung quanh, chúng ta tự có phương pháp, cách thức để tìm hiểu vấn đề, lĩnh hội tri thức, và hình thành các kỹ năng cần thiết cho bản thân mình.

Tự học thể hiện tinh thần tự giác và chủ động khi bạn cần tự phân chia, sắp xếp thời gian học và tự quyết định khối lượng kiến thức tiếp thu trong mỗi lần tự học sao cho hiệu quả. Đây có thể coi là một hình thức học tập quan trọng mà tất cả mọi người nên có.

Kỹ năng tự học là gì?

Kỹ năng tự học là một kỹ năng mềm, là những hình thức thể hiện hoạt động tự học với mục đích tương ứng. Hay có thể hiểu, kỹ năng tự học là hệ thống những thao tác đảm bảo cá nhân có thể tự học một cách hiệu quả và phù hợp với bản thân mình nhất. Kỹ năng tự học bao gồm 3 nhóm kỹ năng chính:

Nhóm kỹ năng định hướng hoạt động tự học: Kỹ năng tiếp nhận, phát hiện vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch để thực hiện định hướng tự học của bản thân mình.

Nhóm kỹ năng thực hiện hoạt động tự học: Kỹ năng tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, kỹ năng giải quyết các vấn đề hay những kỹ năng thực hành, thực tiễn.

Nhóm kỹ năng tự kiểm tra, đánh giá quá trình hoạt động tự học.

Tầm quan trọng của việc tự học

Tự học là một phương pháp học tuyệt vời cho những ai muốn nâng cao tri thức, rèn luyện kỹ năng của chính mình. Bằng việc thực hiện hoạt động tự học, chúng ta được khuyến khích tìm hiểu sâu hơn nền tri thức, các chủ đề mà bạn quan tâm.

Thông qua quá trình tự học, bạn có thể xác định được phương pháp học tập đúng đắn nhất; các hình thức nhìn nhận, tư duy kiến thức phù hợp với đặc điểm của bản thân. Kiểm soát được việc học và bạn sẽ thấy hứng thú với việc học tập hơn.

Bên cạnh đó bởi tự học là độc lập, không có quá nhiều sự tác động, dẫn dắt từ bên ngoài, bạn có thể hình thành những tư duy mới mẻ hay các cách thức nhìn nhận vấn đề độc đáo.

Lợi ích của việc tự học

Hiểu được tự học là thế nào rồi. Cùng điểm qua một số lợi ích của việc tự học dưới đây.

Cập nhật kiến thức liên tục và phát triển kỹ năng

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo sự chuyển đổi và đổi mới trong cuộc sống. Vậy nên đôi khi các kiến thức có sẵn mà bạn đã học được từ trước không phải lúc nào cũng đúng khi đứng trước các vấn đề mới. Khi đó, điều cần làm là thu nạp kiến thức mới qua quá trình tự tìm tòi.

Tự tìm tòi, tự nghiên cứu, tự học sẽ giúp bạn không ngừng thu nạp kiến thức mới bao quát cả những kiến thức cũ trước đó, nhìn nhận vấn đề rộng hơn, bao quát hơn, mới mẻ hơn và từ đó góp phần mở ra được nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp, hướng đi trong tương lai.

Bên cạnh đó, qua quá trình tự học, một số kỹ năng khác cũng được hình thành và rèn luyện như:

Kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng phân tích, tư duy

Kỹ năng quản lý thời gian

Cải thiện và nâng cao hiệu suất công việc, học tập

Qua việc tự học, bạn sẽ dễ dàng tìm được con đường, phương pháp học tập đúng đắn với bản thân.

Khi đã thu được lượng kiến thức, thông tin nhất định, kỹ năng giải quyết vấn đề được nâng cao thì hiển nhiên là hiệu suất công việc của bạn sẽ được nâng cao đáng kể.

Khi đối mặt với những vấn đề phát sinh bất ngờ, bạn có thể phản ứng nhanh nhạy, tư duy một cách logic để xử lý một cách kịp thời. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và bao quát vấn đề, tìm ra được cái cốt lõi của nó và đưa ra được những phương án giải quyết tối ưu nhất.

Linh hoạt, chủ động về thời gian

Học thêm, học tại các trung tâm, bạn sẽ phụ thuộc vào thời gian, giờ giấc của các giáo viên hướng dẫn và phải điều chỉnh với thời gian biểu của bản thân sao cho hợp lý.

Nhưng với tự học, bạn sẽ chủ động được việc sắp xếp thời gian biểu thực hiện. Học ở đâu, học lúc nào, bạn có thể sắp xếp thời gian học vào những khung giờ tối ưu, khung giờ rảnh rỗi mà bạn cảm thấy thoải mái và sẵn sàng để học nhất.

Thêm nữa, việc được quyết định tần suất học hay lượng kiến thức tiếp nạp trong mỗi buổi học cũng là một ích lợi của tự học.

Khám phá, phát huy năng lực của bản thân

Có thể trước đây, ở một lĩnh vực nào đó, bạn chỉ hiểu một cách trung bình, truyền thống nhưng qua quá trình tự học, qua thời gian nghiên cứu sâu hơn, bạn đã có thể nhìn nhận vấn đề ở một góc khác, một cách nhìn sâu hơn và toàn diện hơn.

Vậy nên việc chủ động tìm hiểu thêm những kiến thức bên ngoài sẽ khiến bạn nâng cao tầng tri thức của bạn. Nó sẽ đưa bạn đến với tầng tri thức mới, khía cạnh mới và khám phá ra những giới hạn, khả năng của bản thân mà bạn không biết.

Ý nghĩa của việc tự học là gì?

Không thể phủ nhận rằng, tự học luôn được ưu tiên hàng đầu. Việc tự học có ý nghĩa hết sức quan trọng trong nền tri thức của con người.

Tự học giúp con người có thể nâng cao tri thức một cách chủ động, toàn diện. Thêm nữa, tìm ra được phương pháp học đúng đắn và phù hợp, bạn sẽ tìm được hứng thú với việc học và trong cuộc sống hơn. Và bạn có thể tự làm chủ, quyết định lĩnh vực, vấn đề mà bạn thấy là cần thiết.

Tự học giúp con người ghi nhớ một cách lâu hơn do có sự chuẩn bị tìm tòi và ôn tập lại có kế hoạch các kiến thức ấy. Tự học còn giúp việc vận dụng những kiến thức vào thực tế đi cùng các kỹ năng thực tiễn để làm những việc có ích và thiết thực.

Không những thế tự học còn giúp con người rèn luyện được tính độc lập, kiên trì khi không ngừng tự nghiên cứu. Bạn sẽ năng động, sáng tạo hơn, không quá ỷ lại, phụ thuộc vào người khác và những tư duy lối mòn. Từ đó biết cải thiện để tự hoàn thiện bản thân.

Hướng dẫn phương pháp tự học hiệu quả

Xác định mục tiêu rõ ràng

Việc đặt kế hoạch mục tiêu là 1 bước đơn giản nhưng cũng quan trọng. Việc xác định mục tiêu sẽ giúp bạn quyết tâm và kiên trì hơn để tiến đến cái đích trước mắt. Thêm nữa, xác định mục tiêu cũng giúp bạn tìm được hướng đi về lĩnh vực bạn cần nắm bắt.

Có kế hoạch cụ thể, nhất quán

Việc học là không phải ngày một ngày mai mà nó là cả một quá trình dài cho bạn không ngừng trau dồi, nghiên cứu, nỗ lực. Bạn cần phải kiên nhẫn và tạo thói quan tự học, sắp xếp thời gian, lịch học, tần suất học một cách nhất quán để có thể tiếp thu kết quả tự học một cách có hiệu quả nhất.

Chọn lọc tài liệu học tập khoa học

Việc chọn nguồn tài liệu cũng rất quan trọng đối với việc học bởi nó chính là tài liệu dẫn dắt tri thức của bạn. Đó có thể là các đầu sách, báo chí, internet,… hay từ những người xung quan bạn. Tuy nhiên nếu bạn tìm được nguồn tài liệu hữu ích, quá tốt rồi. Nhưng với những thông tin lan tràn hiện nay hay các kiến thức sai lệch, bạn cần phải thật cẩn thận trong việc lựa chọn tài liệu một cách khoa học, đúng đắn và phù hợp nhất.

Tối ưu phương pháp học tập, biết cách tự học phù hợp với bản thân

Học nhiều chưa chắc đã bằng học một cách có chọn lọc. Mỗi người sẽ có cách học phù hợp riêng. Nếu có thể hãy thử qua nhiều phương pháp học tập rồi xem xét, đánh giá và quyết định xem phương thức nào là đúng đắn và thích hợp với bản thân nhất.

Học với bất kỳ ai bạn thích, kết hợp với cách hoạt động khác

Một cách khác nữa, là bạn có thể lập nhóm tự học. Bạn có thể học với bất cứ ai hay với bất cứ người bạn thân thiết nào. Điều này cũng góp phần tạo động lực phấn đấu với nhau, hay là sự khích lệ mỗi lúc mất kiên trì, chán nản.

Thêm nữa khi học với người khác, bạn cũng có thể tiếp thu những ý kiến khác biệt hay mới mẻ từ đó, từ đó góp phần mở rộng tầm nhìn, mở rộng tri thức hơn.

Những lưu ý khi tự học của người đi làm

Học là mãi mãi, học là suốt đời. Việc tự học không chỉ dừng lại ở thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường mà còn kéo dài đến cả ngay khi bạn đã bước chân vào ngưỡng cửa sự nghiệp. Dưới đây là một số lưu ý khi tự học cho những ai đã đi làm:

Kiểm tra và vận dụng kiến thức thực tiễn

Chủ động sắp xếp thời gian giữa việc học và việc làm

Có tính kiên nhẫn và ghi chép cẩn thận

Tìm kiếm nguồn tài liệu hiệu quả

Kỹ năng tin học

Những câu hỏi thường gặp về tự học là gì?

Phần cuối bài viết sẽ là tổng hợp một số câu hỏi xung quanh vấn đề tự học

Tự học như thế nào?

Để tự học một cách hiệu quả, đầu tiên, bạn cần xác định mục tiêu và lập các kế hoạch cụ thể nhất quán. Hãy chủ động sắp xếp thời gian biểu hợp lý và định rõ phương thức học tập sao cho hiệu quả và phù hợp nhất. Từ đó bắt đầu 1 hành trình tự học thật chăm chỉ, củng cố và nâng cao kiến thức.

Khó khăn khi tự học là gì?

Dưới đây là một số khó khăn mà nhiều bạn vấp phải khi tự học. Tuy nhiên, việc gì cũng có 2 mặt của nó. Muốn thành công là phải trải qua khó khăn và đừng nản chí nhé. Bạn sẽ đạt được những quả ngọt nhất định nếu bạn vượt qua được chúng:

Thiếu động lực và cảm thấy mệt mỏi

Bị phân tâm và cảm thấy khó tập trung

Thiếu nguồn tài liệu học hiệu quả

Cảm thấy khó nhớ và khó học một số kiến thức

Thành quả của việc tự học là gì?

Việc tự học mang lại rất nhiều ích lợi cũng như thành quả cho bạn. Từ việc nâng cao tri thức đến việc cải thiện các kỹ năng mềm, kỹ năng sống thậm chí là rèn luyện cho bạn những đức tính kiên trì, cần cù và siêng năng. Thật tốt phải không?

Hy vọng với bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu được khái niệm tự học, các phương pháp học cũng như những ích lợi của việc tự học nhé. Cùng bắt đầu tự học ngay từ hôm nay bạn nhé!

Ban Truyền thông

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: tuyensinh@daihoclongan.edu.vn

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây

 

 

Định hướng trương lai