Thực hành “Shadowing” đúng cách để học ngoại ngữ

DLA

Nếu vội vàng nói theo nhân vật hoặc vội vàng tra từ mới ngay trong lần đầu mở bài nghe, bạn đang luyện "shadowing" sai cách.

data

"Shadowing" là một kỹ thuật học ngoại ngữ. Người học sẽ nhắc lại ngay lập tức từ, câu mà mình nghe được từ băng với ngữ điệu tương tự nhân vật. Phương pháp này được nhiều người học ngoại ngữ trên thế giới áp dụng và càng nổi tiếng hơn sau khi được giới thiệu bởi Alexander Arguelles, nhà ngôn ngữ học người Mỹ, người có thể sử dụng gần 50 ngoại ngữ.

Để thực hành "shadowing", bạn cần một thiết bị phát âm thanh, tai nghe, và một bài nghe ở trình độ phù hợp. Nội dung nghe cần có tốc độ như giao tiếp bình thường, không có các quãng nghỉ như các bài luyện nghe và điền đáp án. Bạn nên chọn các bài có thời lượng vừa phải, không quá dài và thuộc chủ đề bạn quan tâm để tránh nhàm chán.

Để bắt đầu, bạn nên

- Nghe toàn bộ bài một lần. Nếu không thể hiểu nội dung chính của bài, bạn nên chọn một bài nghe khác với độ khó thấp hơn, hoặc về những chủ đề quen thuộc với bạn hơn.

- Nghe vài lần đến khi nắm được toàn bộ nội dung.

- Nghe một lần nữa trong khi đọc transcript (văn bản ghi nội dung của bài nghe). Nếu gặp từ mới, bạn có thể tra từ điển.

- Nghe và đọc theo nhân vật đến khi bạn bắt kịp tốc độ với người nói. Hãy đảm bảo bạn hiểu từng từ trong nội dung đã học, trước khi chuyển sang một bài nghe mới.

Với phương pháp "shadowing", bạn không nên tra cứu ngữ pháp và từ vựng ngay sau lần nghe đầu tiên. Thay vào đó, kể cả chưa hiểu toàn bộ, bạn nên nghe một vài lần và nắm ý chính trước. Khi nói theo nhân vật, bạn cần đọc to và rõ ràng. Nếu không ngại, bạn có thể luyện tập phương pháp này ngoài thiên nhiên. Khi đó, quá trình tiếp thu sẽ tốt hơn.

Lợi ích khi sử dụng kỹ thuật Shadowing

“Shadowing” giúp cải thiện phát âm

Khi sử dụng kỹ thuật “Shadowing”, thay vì chỉ đọc một ngôn ngữ, bạn còn cần thật sự lắng nghe để biết cách phát âm của các từ. Ngoài ra, bạn có thể nắm được giọng điệu của ngôn ngữ bạn muốn học hay cần luyện tập.

Trau dồi vốn từ vựng

Chúng ta có xu hướng sẽ tin và ghi nhớ những gì nghe được. Nên khi sử dụng kỹ thuật này, tai sẽ được nghe nhiều hơn và chúng ta sẽ được tiếp xúc với nhiều từ mới hơn.

Cải thiện Fluency

Từ việc trau dồi vốn từ vựng, mạch tư duy và nói bằng ngôn ngữ đó của chúng ta sẽ trở nên trôi chảy hơn.

Hình thành ấn tượng về cấu trúc câu

Khi liên tục được cho nghe một nội dung nào đó, não chúng ta sẽ bắt đầu xử lý thông tin theo cùng một kiểu. Vì vậy, vô tình chúng ta bắt đầu đóng khung các câu theo cùng một mẫu. Điều này cũng tương tự như một đứa trẻ mới bắt đầu biết nói và tự tạo câu theo cách nói của bố mẹ vậy.

Thúc đẩy mục tiêu học tập

Sử dụng kỹ thuật này, ta cần bắt chước theo audio, nghĩa là ta có mục tiêu cần đạt. Và khi đã tự đặt ra mục tiêu cho bản thân, ta sẽ có tiềm năng đạt được hơn.

Để áp dụng “Shadowing” hiệu quả, nhà ngôn ngữ học Arguelles đưa ra ba lời khuyên:

Luyên tập ngoài thiên nhiên

Trong khi luyện tập "shadowing", bạn có thể đi bộ. Hoạt động này giúp bạn làm quen với việc sử dụng ngoại ngữ ở môi trường xa lạ. Lâu dần, bạn sẽ quen với sự xuất hiện của ngoại ngữ này, có thể phản xạ với nó trong khi vẫn làm hoạt động khác.

Luôn đứng thẳng

Việc đứng và giữ thẳng lưng, theo nhà ngôn ngữ học Arguelles, giúp tăng lượng oxi mà cơ thể có thể tiếp nhận được. Điều này giúp não được cung cấp nhiều oxi giúp quá trình học tập hiệu quả hơn. Đồng thời, khi não không thiếu oxy, bạn cũng sẽ tư duy ngôn ngữ tốt hơn, cải thiện sự tự tin khi giao tiếp.

Nói to, rõ ràng

Nói to, rõ ràng là bước quan trọng để hoàn thiện việc phát âm của người học. Bạn có thể tự nhận thức được những vấn đề trong việc phát âm và giao tiếp của mình, từ đó sửa cách sử dụng ngôn ngữ một cách có ý thức hơn.

Đồng thời, việc nói to, rõ ràng khi luyện tập ngoại ngữ khiến não coi việc học ngoại ngữ với một ưu tiên cao hơn, từ đó dành nhiều năng lượng hơn cho hoạt động này.

Tổng hợp

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: tuyensinh@daihoclongan.edu.vn

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây