5 bí quyết giúp sinh viên không sợ thất nghiệp khi ra trường

DLA

Hiện nay, nhiều sinh viên mới ra trường than vãn vì không xin được việc làm, mặc dù tốt nghiệp bằng giỏi.

data

 

Điều này tạo ra nỗi sợ không nhỏ cho nhiều sinh viên chuẩn bị ra trường. Nhưng cũng có sinh viên đã được công ty lớn “săn đón” từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay vừa tốt nghiệp đã được nhiều công ty nhận vào làm việc. Điều khác biệt có thể không đến từ điểm số mà bởi họ đã chuẩn bị trước những tuyệt chiêu để “không thất nghiệp” khi ra trường.

Vậy đó là những tuyệt chiêu gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây

Bỏ suy nghĩ “có bằng mới đi xin việc”

Nhiều bạn suy nghĩ, phải tốt nghiệp mới đi xin việc làm hoặc có bằng là không lo thất nghiệp nên không vội vàng. Nhưng cũng vì suy nghĩ đó lại khiến bạn bị thất nghiệp khi ra trường. Bởi chỉ dựa vào bằng cấp, bạn sẽ không thể cạnh tranh với các ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm.

Bạn cũng sẽ bị “yếu thế” khi so với ứng viên tốt nghiệp cùng thời điểm nhưng họ có kinh nghiệm nhờ làm công việc bán thời gian.

Chính vì thế, bạn hãy bỏ suy nghĩ “có bằng mới xin việc” bằng cách tìm công việc vừa học vừa làm ngay khi còn đi học. Khi càng gần tới thời gian tốt nghiệp thì bạn càng phải xúc tiến quá trình xin việc. Có thể thu nhập không giúp cải thiện tài chính nhưng trải nghiệm này giúp bạn hoàn thiện thêm kiến thức, kỹ năng. Điều quan trọng, nhà tuyển dụng luôn “chấm điểm cao” cho những sinh viên mới ra trường nhưng đã có trải nghiệm làm việc.

Tích cực với hoạt động ngoại khóa

Nhiều bạn nghĩ, hoạt động ngoại khóa không giúp có thêm thành tích hay chứng chỉ chuyên môn nên chỉ dành thời gian để học.

Học không sai nhưng bạn nên biết, các nhà tuyển dụng không chỉ tìm nhân sự có chuyên môn mà còn phải là người có khả năng kết nối, truyền cảm hứng, có trách nhiệm cộng đồng, kiến thức thực tế.

Với sinh viên mới ra trường, phẩm chất này thể hiện trong các hoạt động ngoại khóa. Hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên hoàn thiện nhiều kỹ năng khác nhau như hoạt động nhóm, giao tiếp, giải quyết vấn đề... Ngoài ra hoạt động ngoại khóa cũng giúp sinh viên rèn luyện sức khỏe, thể hiện tình yêu và trách nhiệm với cộng đồng, vận dụng kiến thức học tập vào cuộc sống.

Dựa vào hoạt động ngoại khóa, nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn năng lực, phẩm chất và cả kinh nghiệm sống của bạn. Chưa kể tham gia các hoạt động này, bạn sẽ xây dựng và mở rộng được các mối quan hệ, giúp ích cho bạn trong quá trình xin việc sau này.

Đầu tư cho ngoại ngữ

Dòng vốn FDI đang không ngừng “đổ” vào Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường với doanh nghiệp nước ngoài, giúp cơ hội tìm việc của bạn không bị bó hẹp ở doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, để nắm bắt cơ hội thì bạn cần có chuyên môn ngoại ngữ.

Bạn cần giỏi ít nhất một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Thậm chí bạn nên học không chỉ một mà nhiều ngoại ngữ khác nhau. Thực tế chứng minh, một sinh viên mới ra trường với khả năng ngoại ngữ tốt, rất khó để thất nghiệp, thậm chí sẽ có thu nhập cao hơn nhiều so với đồng nghiệp không có ngoại ngữ.

Tập trung kỹ năng và thái độ

Trong quá trình phỏng vấn, sinh viên mới ra trường sẽ không thể cạnh tranh với những ứng viên khác ở phần kinh nghiệm. Dù bạn có làm thêm trong quá trình đi học thì kinh nghiệm đó cũng khó so sánh với ứng viên đã ra trường, làm việc toàn thời gian.

Trong khi đó, trong biểu đồ nhân sự hiện nay thì kỹ năng và thái độ còn được đánh giá cao hơn cả kiến thức. Vì thế, hãy tập trung vào kỹ năng và thái độ, tức là bạn nên chú trọng tới điểm mạnh của sinh viên mới ra trường. Bạn hãy thể hiện sức trẻ, đam mê công việc, sẵn sàng học hỏi, thử thách bản thân… để thu hút nhà tuyển dụng.

Trân trọng các mối quan hệ

Các mối quan hệ là một kênh mở ra cơ hội việc làm hiệu quả cho một sinh viên mới ra trường. Vì thế, sẽ không ngạc nhiên khi có đến hơn 30% sinh viên mới ra trường có được việc làm nhờ sự giới thiệu của bạn bè, người thân, thầy cô giáo.

Nếu không có mối quan hệ, sẽ rất khó khăn cho bạn khi một mình tìm việc. Vì thế, hãy xây dựng và mở rộng các mối quan hệ từ khi còn là sinh viên bằng sự chân thành và thân thiện. Tuy nhiên nó chỉ dừng ở mức cơ hội, còn bạn có giành được cơ hội hay không thì phụ thuộc vào năng lực, phẩm chất và sự phù hợp với công việc.

Sẽ không có ngành nào đảm bảo cho bạn khi ra trường là không bị thất nghiệp và ngược lại. Có việc làm ngay khi ra trường hay không tùy thuộc vào chính bản thân bạn. Hãy luôn chuẩn bị cho mình một tinh thần “không thất nghiệp” cùng với 5 tuyệt chiêu trên nhé.

Tổng hợp

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: tuyensinh@daihoclongan.edu.vn

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây