Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm như thế nào?

DLA

Làm việc nhóm là tập hợp một số người có cùng mục tiêu để hoàn thành một công việc hoặc một dự định trong một khoảng thời gian nhất định. Các thành viên trong nhóm sẽ kết hợp các ưu điểm của mình lại với nhau để hoàn thành một mục tiêu chung. Làm việc nhóm không khó nhưng để mỗi cá nhân có thể phát huy được hết những điểm mạnh của mình, góp phần giúp công việc đạt hiệu quả cao là điều không hề dễ. Vì thế, để đạt hiệu quả cao trong khi làm việc nhóm và giúp công việc thuận lợi hơn, bạn cần rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm mỗi ngày.

data

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là việc sử dụng khả năng hoặc các kỹ năng thiết yếu, kỹ năng mềm để làm việc cùng nhau, cùng hướng tới mục tiêu chung. Làm việc nhóm mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ với cá nhân mà cả tập thể công ty.

Khi làm việc nhóm, mỗi cá nhân sẽ được giảm tải áp lực công việc, công việc được phân bố đúng với khả năng của mình. Nhờ đó, mỗi người có thể phát huy được thế mạnh và khắc phục được khuyết điểm. Bên cạnh đó, khi làm việc nhóm còn giúp nâng cao nguồn cảm hứng và sáng tạo mang lại hiệu quả cao cho công việc.

Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm trong công việc mỗi ngày

Để làm việc nhóm hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho con đường sự nghiệp, bạn cần nắm vững và rèn luyện mỗi ngày các kỹ năng làm việc nhóm sau đây:

Kỹ năng lắng nghe

Đây là kỹ năng làm việc nhóm quan trọng nhất. Chỉ có học cách lắng nghe người khác bạn mới có thể phát triển bản thân hơn. Bởi dù ý tưởng của bạn có tốt đến đâu cũng không thể tránh khỏi những sai sót, và khi lắng nghe và tiếp thu ý kiến của mọi người, công việc sẽ có kết quả hoàn thiện hơn.

Việc lắng nghe cũng giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn, gắn kết nhau hơn để giúp nhau khắc phục những khuyết điểm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải trau dồi học kỹ năng giao tiếp để cuộc trao đổi trong nhóm mang lại hiệu quả tối đa.

Kỹ năng tổ chức công việc

Đây là kỹ năng cần có của một trưởng nhóm. Trưởng nhóm phải là người biết cách phân chia công việc cho các thành viên trong nhóm để làm việc có hệ thống. Bên cạnh đó, kỹ năng tổ chức công việc việc còn giúp người quản lý xử lý nhanh các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc, để công việc không bị gián đoạn và theo kịp tiến độ. 

Tổ chức công việc là kỹ năng làm việc nhóm mà bất kỳ thành viên nào cũng nên có để phân bố và sắp xếp công việc một cách hợp lý. Công việc tiến hành một cách khoa học thì mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

Kỹ năng thể hiện trách nhiệm với công việc được giao

Bạn hãy tưởng tượng nếu trong một nhóm mà ai cũng làm việc thiếu trách nhiệm thì công việc sẽ đi về đâu? Khi làm việc cá nhân nếu thiếu trách nhiệm, kết quả công việc chỉ là do bạn gánh chịu. Nhưng khi làm việc nhóm, nếu thiếu trách nhiệm thì kết quả xấu không chỉ mỗi bạn mà nguyên cả nhóm làm việc gánh chịu, mọi cố gắng của họ đều vô nghĩa. Vì thế, hãy luôn là người có trách nhiệm với công việc và với những người khác nữa, bạn nhé!

Kỹ năng tôn trọng

Khi làm việc nhóm, tinh thần tập thể là yếu tố vô cùng quan trọng. Các thành viên phải học cách giúp đỡ lẫn nhau trong công việc. Trong một nhóm làm việc, sẽ có sự chênh lệch về trình độ. Vì thế, tôn trọng luôn là kỹ năng làm việc nhóm ưu tiên hàng đầu, các thành viên cần tránh thái độ coi thường hoặc tự cao, mà thay vào đó là phải biết tôn trọng lẫn nhau, cùng giúp nhau phát triển.

Kỹ năng đặt mục tiêu chung lên đầu

Làm việc nhóm là các thành viên phải đặt mục tiêu chung lên hàng đầu. Mỗi thành viên cần gạt bỏ cái tôi cá nhân của mình, không thể làm việc theo cảm tính, không bàn bạc hay thống nhất trước khi quyết định. Bên cạnh đó, chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới lợi ích chung. Đây cũng là lý do mà đặt mục tiêu chung lên đầu luôn là kỹ năng làm việc nhóm được liệt kê trong các tài liệu hướng dẫn.

Kỹ năng bày tỏ quan điểm

Khi làm việc nhóm, mỗi thành viên cần biết phát huy năng lực, điểm mạnh của mình. Mạnh dạn chia sẻ quan điểm, ý tưởng của mình vì sự phát triển của nhóm. Bên cạnh đó, khi bạn bày tỏ suy nghĩ cũng sẽ được người khác góp ý, qua đó bạn sẽ tiến bộ hơn. Còn nếu cứ mãi im lặng trong tập thể, bạn sẽ tự động biến mình thành “chiếc bóng vô hình” lúc nào không hay.

Kỹ năng tự phát triển bản thân

Nếu bạn đang đứng ở vị trí quản lý, đây là kỹ năng làm việc nhóm dành riêng cho bạn. Bạn hãy luôn khích lệ các thành viên khác trong nhóm và thúc đẩy họ phát triển bản thân trong công việc. Hãy luôn tạo điều kiện để các thành viên trong nhóm có cơ hội phát triển bản thân, đồng thời cho họ thấy được giá trị bản thân để cố gắng hơn nữa trong công việc.

Kỹ năng hỗ trợ nhau“Muốn đi nhanh, hãy đi một mình, muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”. Nếu các thành viên không biết cách tương tác với nhau, công việc sẽ rơi vào tình trạng rời rạc, không hiệu quả. Đồng thời, nhóm cũng không có sự liên kết để cùng phát triển. Vì thế, kết hợp và hỗ trợ lẫn nhau là một trong những cách giúp nhóm phát triển bền vững.

Bạn có thể không phải là một cá nhân giỏi nhưng sẽ là thành viên tạo nên một tập thể mạnh. Kỹ năng làm việc nhóm cực kỳ quan trọng và đừng quên những kỹ năng cần có mà chúng tôi vừa chia sẻ qua bài viết nhé. Chúc bạn thành công! 

Ban Truyền thông

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: tuyensinh@daihoclongan.edu.vn

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây

 

 

Định hướng trương lai