4 năm đại học, mình đã học được điều gì

Đại học có lẽ là khoảng thời gian mình thay đổi rõ rệt với nhiều bứt phá nhất. Mình đã trải qua đủ cung bậc cảm xúc từ e ngại, rụt rè, áp lực đồng trang lứa cho tới trạng thái tự tin, tích cực và mạnh dạn bày tỏ quan điểm.

.Có thể những chia sẻ dưới đây của mình chỉ là hạt cát giữa sa mạc thôi nhưng mình tin rằng nó có thể giúp bạn thay đổi tích cực hơn ở một khía cạnh nào đó hoặc tạo động lực để cùng nhau trở thành phiên bản tốt hơn hiện tại nha.

1. Phải tự học, tự học, tự học

Mình luôn tin rằng nếu mình không chăm chú tự học từ khi ở trường thì sau này sẽ phải tốn thêm thời gian nhân đôi để học lại kiến thức cơ bản. Do đó, mình rất trân trọng những khoảng thời gian được học, môn nào cần chú tâm thì nhất định sẽ tự học thật “tử tế”.

Mình tự học từ những anh chị đi trước, tự tìm hiểu ở các hội nhóm trên mạng xã hội, học từ thầy cô, từ những người bạn xung quanh mình,...Bởi lẽ kiến thức ở trường chỉ là một giọt nước nhỏ, việc còn lại muốn ra biển lớn mình sẽ cần rất nhiều thứ khác như các kỹ năng mềm. Vì thế, mình không bao giờ ngừng cố gắng cả. Bạn hãy tranh thủ tự học thật tốt để mình cùng phát triển nha.

2. Kỹ năng take note rất quan trọng

Mình nhận ra, nhờ kỹ năng take note ý chính, điểm quan trọng kỹ càng ở mỗi bài giảng của thầy cô hay các buổi workshop ở câu lạc bộ đã giúp mình rèn luyện khả năng:

- Quan sát & Lắng nghe

- Tổng hợp ý

- Khái quát hóa - Tổ chức lại thông tin

- Trình bày.

Tới khi đi làm, mình nhận thấy kỹ năng này rất cần thiết. Nó giúp mình sắp xếp thông tin khoa học hơn, nhớ lâu hơn những điểm cần chú ý. Đặc biệt, trong các buổi họp hay training, mình có thể dễ dàng recap lại thông tin chi tiết mà không bị mất tập trung.

3. Dám thử khi chưa biết

Nói nghe thì dễ nhưng để đủ can đảm “Thử” cái gì mới thật sự là cả một quá trình.

Mình đã và đang cố gắng từng ngày để đủ can đảm vượt qua. Mình dám đồng ý làm leader từ những ngày đầu năm nhất, dám apply học bổng ở ngoài với những lá thư xin học bổng đầu tiên, dám mở lời với chị HR để cho mình làm test vì chưa có kinh nghiệm, dám trình bày quan điểm của mình trước chị manager (ở công việc đầu tiên), dám thuyết trình ở workshop toàn người lớn hơn mình,...

Bạn hãy “Dám mơ - Dám thử - Dám thất bại” vì mình luôn tin rằng: “Có nỗ lực sẽ có kết quả, không sớm thì muộn” và "Càng chăm chỉ thì càng may mắn". .

4. Không than phiền, không trách móc

Ngày học cấp ba, thậm chí cả năm nhất - năm hai, mình là một đứa hay buồn phiền, thậm chí hay khóc vì những chuyện rất “vặt vãnh” như được 9 điểm mà còn chưa hài lòng, đi thi trắc nghiệm sai 2 3 câu cũng ngồi nghĩ, ai đó nhắn tin hơi khác cũng suy nghĩ linh tinh,...Mình đã từng trẻ con và khùng điên tới mức như thế đó.

Nhưng tới bây giờ mình đã thay đổi hoàn toàn, chắc do mình lớn lên rồi thì phải :))). Không ai mà mãi tiêu cực cả đúng không mọi người?. Mình hãy cùng dành cho nhau những điều tốt đẹp, cùng nhau đi lên, đừng vì mấy chuyện nhỏ nhặt mà làm mình "già" đi và thậm chí là nhụt chí nha.

5. Học tiếng Anh càng sớm càng tốt

Mình để điều này ở cuối vì mình nghĩ nó là nỗi lo lắng nhiều nhất của nhiều bạn sinh viên như mình. Thấy bạn bè apply vào công ty nước ngoài, mình đã từng suy nghĩ sao các bạn mình giỏi quá, nhưng bản thân lại không lo học bài bản từ sớm???

Cho tới khi, công việc của mình cần dùng tiếng Anh để làm báo cáo, có lúc cần cả thuyết trình,...(thực ra cũng ít thôi). Lúc này mình mới cảm thấy tiếng Anh không còn là điều kiện ưu tiên khi đi làm nữa, nó là điều kiện cần và đủ nếu mình muốn phát triển về sau.

Sưu tầm