Chọn trường an toàn hơn nỗi lo về rủi ro...

Một thời gian khá dài, cả nước tập trung phòng chống đại dịch Covid 19 và do bệnh dịch này gây ra nhiều tổn thất cả người và của cho cộng đồng không ít. Trong đó, ngành giáo dục đã gặp vô cùng khó khăn nhiều mặt; sinh viên, học viên các trường đại học cũng không ngoại lệ về bối cảnh chung. Do vậy, các phụ huynh chọn trường cho con em học đại học xa nhà như ở TP. HCM là một điều, họ rất đắn đo lo ngại. Tuy nhiên, vẫn có không ít các bạn trẻ vẫn hướng về các trường đại học “hot” ở TP. HCM với những ước muốn mà họ cho là chính đáng.

Không ai phủ nhận việc chọn trường ở nơi chốn có môi trường học tập tốt, tân tiến để sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ tìm một việc làm tốt và dễ dàng hơn. Nhưng mọi việc không dễ dàng như vậy, nếu điều kiện, hoàn cảnh không suôn sẻ; và có thể những rủi ro khó lường ở chốn phồn hoa đô hội… Trước nhất, ta đã thấy rất rõ về bối cảnh thời gian qua ở TP. HCM, hàng trăm ngàn người lao động ở các tỉnh đến đây làm việc với ước muốn “đổi đời”, bình thường nhất là “kiếm sống”… Thế nhưng khi gặp rủi ro đành chịu bao khổ lụy, thì hàng chục ngàn người điêu đứng với nhiều cảnh ngộ: đói, không tiền trả nhà trọ, không phương tiện về quê, có người đi bộ, con cái nheo nhóc, bệnh tật… Trong đó, không ít sinh viên, học viên từ nhiều trường đại học cũng không khác. Khi đó, nhiều phụ huynh cũng như sinh viên, học viên “nuối tiếc”: “Phải chi hồi đó học ở trường tỉnh nhà hay khu vực thì đâu đến nỗi…!”. Bởi vì, khó khăn chồng chất khó khăn do thời gian giãn cách không đi đâu được, về quê không được, người thân cũng không đến được để lo chu cấp tiền bạc, thực phẩm; một số sinh viên có nguy cơ nhiễm bệnh… Dù biết rằng đó là hoàn cảnh chung không ai mong muốn, nhưng thực tế đó là rủi ro mà không ai có thể đoán trước được, và còn nhiều tình trạng khó khăn khác chưa thể nói hết.

Nếu suy cho cùng, tùy theo hoàn cảnh của từng sinh viên, học viên mà chọn các trường đại học “hót” ở TP. HCM; bởi vì thuận lợi thì ít mà khó khăn lại nhiều. Thuận lợi: sinh viên/học viên được tiếp cận môi trường giáo dục tân tiến, có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài để nâng cao trình độ ngoại ngữ, trường lớp học có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, giảng viên giỏi… Được trọn vẹn như vậy, tất nhiên, sau khi người học tốt nghiệp ra trường sẽ có tấm bằng giá trị (điều này, nhiều trường đại học ở tỉnh cũng có thể đáp ứng được). Khó khăn thì vô vàn: học phí cao, chi phí ăn ở sinh hoạt rất tốn kém, bạn bè rủ rê vào cạm bẫy ăn chơi, thiếu tình cảm và sự quản lý của gia đình; nhiều sinh viên làm thêm như ở quán keraoke, bán hàng qua mạng, bưng bê…, việc học tập lỏng lẽo và đã gặp bao hệ lụy khác. Nhiều sinh viên mất căn bản phải bỏ lớp, có người thiếu nợ môn học, có người bị đuổi học, có người học mà không tốt nghiệp. Những trường hợp vừa nêu đã làm cho hầu hết các phụ huynh không yên tâm khi con em học xa nhà, nhất là chốn phồn hoa độ hội. Trong cuộc sống, bất cứ công việc, kế hoạch gì, người ta vẫn chọn phương án tốt nhất để thực thi là thuận lợi nhiều hơn khó khăn để đạt được phần thắng

Như vậy, hiện tại và tương lai việc chọn trường cho các tân sinh viên, học viên cần phải đắn đo hơn qua quá khứ gần đã chứng minh. Có thể nói rằng, việc chọn trường ở TP. HCM với những nguyện vọng là chính đáng, nhưng suy xét tình hình hiện nay và tương lai liệu có ổn như những lý do nêu trên, nhất là điều kiện kinh tế gia đình. Còn các trường đại học ở các tỉnh và khu vực không phải không đủ điều kiện để đào tạo tốt cho người học, và cũng không thua thiếu gì như nhiều trường đại học ở TP. HCM. Từ cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn lực giảng viên luôn đủ sức để đào tạo theo chương trình chung của Bộ GD&ĐT đã quy định. Nếu không muốn nói, sinh viên, học viên học ở tỉnh nhà, sau khi tốt nghiệp phục vụ cho quê mình là ý nghĩa rất được trân trọng, và tránh được nhiều cạm bẫy, rủi ro; nhất là đỡ gánh nặng sự lo toan và chi phí cho cha mẹ.

Nhiều bạn trẻ vẫn còn tính chọn trường “hót” và “hót” đến bao giờ (?). Trong khi trường tỉnh nhà đang mở rộng vòng tay chào đón bạn.

Đỗ Dũng