Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An "bắt nhịp" xu hướng đào tạo ứng dụng

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế xã hội và sự hội nhập với các nền văn hóa khác đã và đang tác động đến thị trường lao động tại Việt Nam. Chính sự giao thoa này đã thúc đẩy sự tìm tòi học hỏi và đổi mới tư duy của phần lớn lực lượng lao động. Xu hướng đào tạo ứng dụng cũng ra đời từ đây để đáp ứng yêu cầu thiết yếu của thời đại.

Mô hình đào tạo ứng dụng - trải nghiệm

Thực trạng ‘đào tạo lại” trong những năm trước đây khiến các doanh nghiệp khá e ngại trong việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp. Chi phí đào tạo và hiệu quả sử dụng nhân sự là một bài toán khó đối với bất kì doanh nghiệp nào khi cân nhắc tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Sinh viên Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) tham gia các hoạt động tham quan,  kiến tập

Nắm bắt những tồn tại trong chương trình đào tạo cũ, những đổi mới trong mô hình đào tạo tinh gọn 30 - 30 - 40 và hiệu quả của nó đã tạo niềm hy vọng cho thị trường lao động trong những năm trở lại đây. Theo đó, người học sẽ được học về kiến thức nền tảng chung, tương tác phối hợp giữa người dạy và người học, ứng dụng bằng những dự án thực tế. Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của chương trình đào tạo đổi mới là người học có cơ hội thực hành và trải nghiệm bằng các dự án thật của các doanh nghiệp đang hoạt động. Để thực hiện tốt các dự án này đòi hỏi người học phải tư duy và làm việc như một nhân sự thực thụ; từ đó rèn giũa kỹ năng tốt hơn và đáp ứng các tiêu chuẩn từ phía doanh nghiệp.

DLA - thực hiện cầu nối ngắn nhất giữa SV và doanh nghiệp

Tự hào là một trong những trường đại học theo đuổi xu hướng đào tạo ứng dụng, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An đã xây dựng chương trình đào tạo khoa học và mang tính thực nghiệm. Trong đó nổi bật nhất là các chương trình hoạt động trải nghiệm dành cho sinh viên thông qua thực tập kiến tập tại doanh nghiệp: cơ hội được gặp gỡ, đối thoại cùng doanh nghiệp, tham quan tại các cơ sở sản xuất, dây chuyền kinh doanh và được các doanh nghiệp trực tiếp tuyển dụng như: Đồng Tâm Group, Công ty TNHH Giày ChingLuh, Công ty TNHH Hua Fu, Công ty Lê Long Việt Nam, Công ty TNHH thép TVP, Ngân hàng BIDV Long An, Sacombank Long An, SCB long An, VPBank Long An, VNPT Long An, FPT Long An, Thế giới di động, Vietcombank, MBBank, An Nông, các công ty tư vấn du học…..

Một điểm không thể không nhắc đến là sự kết nối giữa nhà trường và phía doanh nghiệp với mục tiêu tạo cơ hội trải nghiệm, học tập kiến thức từ môi trường làm việc chuyên nghiệp phù hợp năng lực chuyên môn của sinh viên. Hiện nay, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An đã ký kết biên bản ghi nhớ với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ở nhiều lĩnh vực như: Du lịch, kinh tế, công nghệ, giáo dục,... nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên trải nghiệm.

Sinh viên Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An lắng nghe những chia sẻ bổ ích từ các doanh nghiệp

Việc làm sinh viên của DLA

Theo khảo sát, có 88.01% sinh viên ra trường có việc làm trong vòng 6 tháng, trong đó có 85.7% làm đúng chuyên môn trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, công ty cổ phần. Không ít cựu sinh viên hiện đang nắm giữ những vị trí quan trọng tại các đơn vị, tổ chức, công ty trong và ngoài tỉnh. Hầu hết các doanh nghiệp đã tuyển dụng sinh viên DLA đều hài lòng về tinh thần làm việc và kỹ năng nghề nghiệp của SV. Nhiều SV được nhận vào làm việc ngay khi vừa tốt nghiệp.

Với đội ngũ giảng viên có tâm, có tầm, sinh viên DLA được lĩnh hội những kiến thức cơ bản của chuyên ngành theo học ngay trên giảng đường. Đặc biệt, thông qua việc kết nối với các doanh nghiệp, Nhà trường cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên thông qua các chuyến tham quan tại các doanh nghiệp. Đây còn là cơ hội để các sinh viên có cơ hội kiểm nghiệm thực tế, đút rút lại kiến thức đã học với những điều các bạn tiếp xúc, nhìn thấy tại các doanh nghiệp mà các bạn tham quan.

Sinh viên – doanh nghiệp, cung – cầu được trực tiếp trao đổi, nhiều cơ hội việc làm phù hợp với ngành nghề của sinh viên được đặt ra và nhà tuyển dụng sẽ chọn được nhân sự mà doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn không qua trung gian giới thiệu.

Đổi mới phương thức và chương trình đào tạo là điều tất yếu để đáp ứng nhu cầu sử dụng nhân sự ngày nay của các doanh nghiệp. Lựa chọn hướng đi mới - đa dạng hóa mô hình giáo dục đào tạo mang tính ứng dụng, đại chúng là mục tiêu của DLA khi đồng hành cùng sinh viên trên hành trang vào đời, để mỗi sinh viên DLA khi ra trường sẽ tự tin tiếp cận môi trường làm việc thời đại công nghệ số hiện nay.