Ngành xây dựng Việt Nam đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn khi đất nước bước sang bước vào thời kỳ đổi mới đòi hỏi có thêm nhiều công trình xây dựng dân dụng và cộng đồng để phục vụ phát triển đất nước.

Hàng ngàn dự án hiện đại được xây mới với tốc độ chóng mặt

data

 

Năm 2020, mảng xây dựng công nghiệp nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt từ khối ngoại. Nhiều doanh nghiệp lớn như Lenovo, Sharp, Nintendo, TCL, Hanwha, Foxconn, Yokowo, Huafu, Asics, Kyocera… tiết lộ việc xem xét, đang hoặc đã di dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Trung bình mỗi năm Việt Nam dành từ 30-40% GDP cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phát triển các khu công nghiệp, ngành nghề, đô thị hóa và các công trình văn hóa, giáo dục, dịch vụ… Hoạt động xây dựng phát triển với tốc độ cao đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn.

Việc thiếu hụt nhân công xây dựng vốn đã xảy ra từ lâu với các nước phát triển. Theo Forbes, chỉ tính ở Mỹ, có khoảng 434.000 đầu việc không tìm được nhân công (theo thống kê vào tháng 4/2019). Theo số liệu của Bộ xây dựng, cơ cấu nguồn nhân lực của ngành gồm tỷ lệ cơ cấu kỹ sư – trung cấp chuyên nghiệp – công nhân học nghề là 1-1,3-3, trong khi đó, với các nước trên thế giới, tỷ lệ này là 1-4-10.

Tại báo cáo đánh giá về thực trạng chất lượng nhân lực ngành xây dựng của Tổng Hội Xây dựng cho thấy, cả nước có khoảng gần 78.000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng với khoảng 4 triệu lao động, bao gồm cả công nhân thời vụ. Số lượng lao động chưa đáp ứng tương xứng với nhu cầu mà thị trường lao động đang cần hiện nay.

Nâng cao chất lượng nhân lực ngành xây dựng là vấn đề thiết yếu

data

 

Chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Tại các công trình, đa số người lao động theo nghề xây dựng một cách ngẫu nhiên. Nhiều người thợ đi lên bằng con đường tự học và thường bắt đầu bằng công việc lao động phổ thông. Số lượng người được đào tạo nghề có tăng nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành và không cân đối giữa các trình độ đào tạo.

Thực trạng nguồn nhân lực hoạt động xây dựng thiếu cả số lượng và yếu về chất lượng là một trong những thách thức lớn mà các Doanh nghiệp, nhất là các Nhà thầu phải đối mặt. Các chuyên gia nhận định, chính thực trạng này là một trong những nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động thấp, tiến độ chậm, chất lượng sản phẩm còn nhiều sai phạm, có nguy cơ làm giảm sức cạnh tranh ngay trên thị trường nội địa, hạn chế về năng lực khi tham gia vào thị trường quốc tế và khối cộng đồng chung ASEAN.

Bởi vậy, không chỉ có nhu cầu tăng nhanh về số lượng nhân lực hoạt động trong lĩnh vực Xây dựng mà vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng là bức thiết để đáp ứng các nhu cầu xây dựng đang ngày một tăng nhanh tại Việt Nam.

Ngành kỹ thuật xây dựng học những gì?

Ngành này đào tạo về các lĩnh vực thiết kế, thi công, quản lý các công trình công cộng, công trình nhà xưởng, công trình công nghiệp.

Đây là một ngành khá rộng với nhiều cơ cấu nghề và cấp học, có thể chia thành các nhóm ngành chính:

• Xây dựng công trình giao thông

• Xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp

• Kinh tế xây dựng

• Một số ngành liên quan khác

Cơ hội nghề nghiệp của ngành như thế nào?

Học viên tốt nghiệp có thể công tác ở công trường, công xưởng, và văn phòng:

Công trường: đây là nơi thi công sản phẩm xây dựng với nhiều vị trí làm việc khác nhau:

• Kỹ sư thi công hướng dẫn thực hiện toàn bộ hay một số loại công việc như đọc – hiểu bản vẽ thiết kế, tính toán khối lượng phải làm, lập bản vẽ chi tiết – nếu cần, hướng dẫn công nhân thực hiện…

• Thợ đào – đắp đất, đóng – ép cọc, cốt thép, ván khuôn, hồ – nề, mộc, chống thấm, sơn, lắp đặt hệ thống cấp – thoát nước sinh hoạt và thiết bị vệ sinh, lắp đặt hệ thống điện sinh hoạt

• Kỹ sư giám sát thi công

• Chỉ huy trưởng công trường

Công xưởng

• Kỹ sư giám sát nội bộ

• Kỹ sư quản lý chất lượng

• Chuyên viên phát triển sản phẩm

Văn phòng

• Chuyên viên quản lý ở phòng kế hoạch, dự án, phòng quản lý chất lượng của các đơn vị thi công xây dựng.

• Nhân viên tư vấn xây dựng ở các xí nghiệp thi công như đo vẽ hiện trạng, trắc địa công trình, khảo sát địa chất công trình, lập dự án đầu tư xây dựng công trình, lập hồ sơ thiết kế, lập dự toán kinh phí xây dựng công trình, thẩm tra thiết kế, thẩm tra dự toán, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu, giám sát thi công, kiểm định chất lượng công trình, chứng nhận chất lượng công trình, quản lý dự án đầu tư xây dựng, kiểm toán xây dựng…

• Giảng viên tại các tổ chức chức nghiên cứu, đào tạo

Vì sao các bạn trẻ nên lựa chọn ngành học này?

Thiếu hụt nguồn nhân lực với tình trạng thừa thầy thiếu thợ

• Công nhân trực tiếp sản xuất quyết định trực tiếp chất lượng công trình xây dựng. Nhưng tỷ lệ công nhân qua đào tạo khá cao và xu hướng ngày càng tăng.

• Nguồn nhân lực trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường khiến nhiều công trình phải phụ thuộc vào nhân lực nước ngoài. Vì vậy, doanh nghiệp Việt không đủ sức cạnh tranh với các dự án đấu thầu trong và ngoài nước.

Nhu cầu xã hội tăng mạnh do tốc độ phát triển đô thị hóa ngày càng phát triển

• Với sự thay đổi của luật nhà ở chính thức có hiệu luật từ tháng 7/2015, cá nhân và tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam. Điều này đã tạo nên một lực đẩy rất mạnh đối với thị trường bất động sản trong nước, tạo nên lực cầu lớn trong phân khúc nhà cao cấp ở Việt Nam.

• Hơn nữa, nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm đang được lên kế hoạch và sẽ triển khai trong thời gian sắp tới. Do đó, nhu cầu của đất nước về đội ngũ nhân lực ngành này là rất cao.

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây