Tuy?n sinh �?i h?c Long An

Phát triển kỹ năng mềm từ môi trường đại học hiện đại

DLA

Bên cạnh kỹ năng cứng (hard skills) – Kiến thức chuyên môn và nền tảng ngoại ngữ thì kỹ năng mềm (soft skills) là yêu cầu đối với tất cả các sinh viên trong môi trường hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Chính vì thế, đào tạo kỹ năng mềm đã trở thành một trong những mục tiêu quan trọng của các trường đại học dành cho sinh viên mình – những “công dân toàn cầu”.

Kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành đạt

Trong xã hội hiện đại, Kỹ năng mềm ngày càng được đánh giá cao. Rất nhiều nhà tuyển dụng xem trọng những kỹ năng thiên về tính cách này và xem đây là một trong những yêu cầu tuyển dụng quan trọng. Tại các trường học, kỹ năng mềm đã được đưa vào giảng dạy nhiều hơn trong các hoạt động ngoài giờ của học sinh trường Trung học Phổ thông. Hoạt động này càng mạnh hơn ở giảng đường Đại học. Điều đó cho thấy việc nhận thức tầm quan trọng của Kỹ năng mềm ngày nay.

Kỹ năng mềm là tổng hợp các kỹ năng giúp con người tư duy và tương tác với con người phục vụ cho công việc nhưng không phải là kỹ năng chuyên môn/kỹ thuật. Kỹ năng “mềm” chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột.

Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. Kỹ năng mềm bao gồm: Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng thuyết trình; Kỹ năng làm việc đồng đội; Kỹ năng quản lý thời gian; Kỹ năng lãnh đạo; Kỹ năng tư duy hiệu quả; Kỹ năng giải quyết vấn đề; Kỹ năng học và tự học; Kỹ năng đàm phán; Kỹ năng quản lý xung đột; Kỹ năng tổ chức họp...

Vì sao kỹ năng mềm là rất quan trọng?

Tham gia hoạt động tập thể – phát huy tinh thần đồng đội cho sinh viên
Tham gia hoạt động tập thể – phát huy tinh thần đồng đội cho sinh viên

Nhà tuyển dụng có thể lựa chọn nhân sự dựa vào việc so sánh trình độ chuyên môn của nhiều ứng viên khác nhau. Đó là lý do khiến cho việc nhận diện ra đâu là ứng viên phù hợp nhất với công ty trở nên quan trọng nhất. Họ cần tìm được người hợp tác tốt với người khác, tạo động lực cho đồng nghiệp, bình tĩnh đối phó với khó khăn và có khả năng đáp ứng chính xác những gì mà tổ chức cần. Những cá nhân được đào tạo tốt về kỹ năng mềm sẽ làm lợi cho công ty theo cách đó. Do vậy, dù nó khó đo lường thì chúng ta cũng không thể phớt lờ.

5 kỹ năng cần thiết sinh viên cần rèn luyện từ môi trường đại học

Kỹ năng giao tiếp

Môi trường Đại học không chỉ giúp bạn viết tốt hơn mà còn giúp cải thiện khả năng tương tác mặt đối mặt với người khác. Bạn sẽ gặp rất nhiều người ở trường đại học. Họ có những hoàn cảnh, nền tảng, vùng hiểu biết... khác nhau và khác với chính bạn. Việc bạn giao tiếp, có quan hệ tốt với họ là rất quý giá.

Khả năng giao tiếp của bạn còn được phát triển thông qua những buổi thuyết trình trong suốt khóa học. Rất nhiều nhà tuyển dụng đang gặp khó khăn trong việc tìm ra những nhân viên có kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông. Vì vậy, việc đưa ra một bài trình bày hấp dẫn trong buổi phỏng vấn xin việc sẽ làm tăng cơ hội thành công của bạn.

Lập kế hoạch ngân sách và quản lý tiền tệ

Học đại học, bạn sẽ phải quen dần với việc tự quản lý tiền bạc, trả tiền thuê nhà, hóa đơn tiện ích cũng như các khoản ngân sách chi cho cá nhân mình vì phải tự lập, sống xa gia đình. Nếu nắm giữ một chức vụ trong tổ chức nào đó, bạn có thể phải chịu trách nhiệm giải quyết những khoản tiền lớn hơn.
Điều này sẽ tạo ra kinh nghiệm quản lý tiền tệ tuyệt vời. Dù công việc bạn đang hướng tới không đòi hỏi phải trực tiếp quản lý tiền bạc, nó vẫn giúp bạn trở thành người có trách nhiệm và đáng tin cậy trong suy nghĩ của nhà tuyển dụng.

Quản lý thời gian

Bạn đã tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa hoặc có một công việc bán thời gian khi ở trường đại học tức là bạn đã biết phân chia thời gian, biết cách làm thế nào để quản lý khối lượng công việc của mình. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao nhân viên có thể đưa ra nhiều cam kết.

Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề

Trong quá trình học, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề cảm thấy khó có thể giải quyết như một bài luận khó nhằn hay một vấn đề toán học. Khi đó, bạn phải chủ động, suy nghĩ rộng, tiếp cận vấn đề từ những góc độ mới và thậm chí phải thực hiện thêm một số nghiên cứu, khảo sát.

Tiếp thu những lời phê bình có tính xây dựng

Không ai hoàn hảo và bạn sẽ nhận được rất nhiều nhận xét, phê bình mang tính xây dựng từ thầy cô, bạn bè. Người sử dụng lao động muốn nhân viên có khả năng chịu đựng và tiếp thu những lời chỉ trích mang tính xây dựng, áp dụng nó để cải thiện công việc.

Điều này có vẻ không dễ dàng chứng minh nhưng trong cuộc phỏng vấn xin việc, bạn nên kể những câu chuyện về cách dùng ý kiến góp ý của mọi người để cải thiện hiệu quả công việc. Nó sẽ giúp bạn ghi điểm và có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.

University – nơi biến những ý tưởng thành hiện thực. Ảnh: phần thi trang phục theo chủ đề tự chọn của sinh viên DLA trong Hội trại kỷ niệm 10 năm thành lập trường
University – nơi biến những ý tưởng thành hiện thực. Ảnh: phần thi trang phục theo chủ đề tự chọn của sinh viên DLA trong Hội trại kỷ niệm 10 năm thành lập trường

Nhìn chung, nhà tuyển dụng rất xem trọng các kỹ năng mềm, là một tiêu chí giúp họ đánh giá chính xác năng lực của một người lao động và được nhà tuyển dụng dùng để kiểm tra, đánh giá khả năng của người lao động khi muốn tuyển dụng họ. Ngay từ bây giờ, sinh viên nên rèn luyện các kỹ năng mềm nếu muốn có cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho mình ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường.

Ban thông tin

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: tuyensinh@daihoclongan.edu.vn

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây