Vào Đại học bằng xét tuyển theo học bạ: những bí quyết cần lưu ý

Với phổ điểm trong mùa tuyển sinh 2018 có sự biến động nhiều so với năm 2017, thí sinh càng phải thật sự thận trọng để chọn lựa cho mình phương thức xét tuyển nào mang lại kết quả khả quan nhất để tham gia. Trong xu thế đó, xét tuyển theo học bạ đang trở nên hot hơn bao giờ hết với sự tham gia của hàng ngàn hồ sơ để tìm cho mình con đường vào giảng đường đại học.

Không gây cho thí sinh áp lực tâm lý lớn như hình thức xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia, xét tuyển theo học bạ giúp thí sinh chọn lựa cho riêng mình “chiến lược” phù hợp để xét tuyển hiệu quả nhất. Một số bí quyết nhỏ dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho các thí sinh trong thời gian này!

Lưu ý các điều kiện xét tuyển vào ngành mà mình thích

Để tối đa hóa cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần “nghiên cứu” thật kỹ điều kiện xét tuyển của ngành học mà mình thích, các tổ hợp xét tuyển mình có ưu thế nhất, xét theo học kỳ hay xét theo học bạ năm lớp 12 và đặc biệt là ngưỡng điểm nhận hồ sơ của từng ngành nhé!

Ước mơ giảng đường đang trong tầm tay của bạn với phương thức xét tuyển theo học bạ THPT

Tại DLA, Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở bậc THPT (xét tuyển theo học bạ THPT).

Ngành học/Trình độ đào tạo (đại học)

Nhóm ngành

Ngữ văn, Hóa học, Tiếng Anh
Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh
Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh
Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh
Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh

Chọn tổ hợp môn mà mình ưu thế nhất

Xét tuyển theo học bạ là hình thức xét tuyển hoạt động độc lập với xét tuyển NV1 theo điểm thi THPT quốc gia nên các thí sinh dự thi theo tổ hợp môn khoa học xã hội vẫn có thể dùng điểm theo tổ hợp môn khoa học tự nhiên ở học bạ của mình để tham gia xét tuyển và ngược lại. Thí sinh sẽ có sự linh hoạt về điểm số, về tổ hợp môn trong ngành mình chọn và tận dụng được tối đa lợi thế này để nâng cao cơ hội trúng tuyển. Hiện tại, Trường DLA đang áp dụng 4 tổ hợp môn cho một ngành xét tuyển, thí sinh có thể chọn cho mình tổ hợp Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh hay Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh, hoặc Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh hay là Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh xem tổ hợp nào mình có ưu thế về điểm để xét tuyển cho ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Nộp càng sớm – cơ hội trúng tuyển càng cao

Với những ưu điểm nổi bật như ổn định về điểm số, đa dạng về tổ hợp môn... phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 ngày càng được thí sinh quan tâm, mức độ cạnh tranh cũng vì vậy tăng lên đáng kể. Ở một số trường đại học lớn có áp dụng phương thức này, chỉ tiêu xét tuyển thường giới hạn (khoảng 10-20%), trong khi số lượng hồ sơ đăng ký đều rất lớn và điểm chuẩn thường tăng cao vào các đợt xét tuyển tiếp theo (nếu có). Chính vì vậy, với phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh nộp hồ sơ càng sớm thì khả năng trúng tuyển sẽ càng cao.

Với phương thức xét tuyển theo học bạ, thí sinh nộp hồ sơ càng sớm thì khả năng trúng tuyển càng cao

Xét tuyển theo học bạ đang dần trở thành phương thức xét tuyển được nhiều thí sinh quan tâm, tuy nhiên phương thức này cũng đang dần trở nên HOT hơn bao giờ hết vì tỷ lệ cạnh tranh ngày càng cao trong khi chỉ tiêu xét tuyển theo học bạ của các trường thường không quá lớn. Chính vì thế, thí sinh cần chọn lựa cho mình ngành học, tổ hợp môn phù hợp và nhanh chóng đến với DLA để hiện thực hóa ước mơ giảng đường đại học của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ xét tuyển

Hiện tại, DLA đang nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 03-7 đến ngày 27-7, khi đến tham gia xét tuyển thí sinh nhớ mang theo các giấy tờ cần thiết gồm: Dành cho các phương thức xét tuyển bằng học bạ lớp 12 (phương thức 2 và 3) gồm: 1. Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của DLA) (Thí sinh tải xuống trong file đính kèm); 2. Bản photo học bạ THPT có chứng thực (bổ sung sau); 3. Bản photo bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT có chứng thực (bổ sung sau).

Thí sinh có thể nộp trực tiếp tại DLA hoặc nộp qua bưu điện, nhưng cần chú ý các yêu cầu công chứng, giáp lai... để có thể hoàn tất hồ sơ xét tuyển đúng quy định, qua đó nắm chắc cơ hội vào đại học của bản thân.
Với một số bí quyết trên đây, Trường DLA chúc các thí sinh sẽ chọn được ngành học mà mình yêu thích, hiện thực hóa ước mơ giảng đường đại học bằng cách dùng thành quả kiến thức của bản thân trong 12 năm mà không cần phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia.

Ban thông tin