Yêu bản thân thế nào là đúng đắn?

DLA

Nhịp sống ngày càng hối hả kéo theo đó là muôn vàn khó khăn, áp lực khiến con người ngày càng nhận ra rằng mình nên trân trọng bản thân, yêu bản thân thì mới giúp mình vượt qua được những trở ngại trong cuộc sống. 

Nhưng hầu hết mọi người đang hô hào theo kiểu lý thuyết mà chưa có hành động thực sự để yêu thương bản thân, chưa vạch ra được cách yêu thương bản thân đúng đắn. Vậy, nên yêu bản thân như thế nào?

data

 

1. Thỏa mãn nhu cầu bản thân ở một mức độ nhất định

Con người có nhu cầu và mong muốn là chuyện bình thường, thỏa mãn nhu cầu của bản thân trong phạm vi hợp lý là sự coi trọng bản thân và tạo nên hạnh phúc. Đặc biệt là khi một số nhu cầu bên trong được đáp ứng, bạn có thể trải nghiệm được cảm giác hạnh phúc và thành công nhờ vào sự nỗ lực của bản thân.

2. Quan tâm đến cảm giác bản thân

Hầu hết mọi người, vì tâm lý hướng thiện hoặc sợ xung đột, sẽ vô thức rơi vào trạng thái “dĩ hòa vi quý”, từ đó cho hành động trái với mong muốn của bản thân và khiến bản thân phải chịu đau đớn, thiệt thòi, trạng thái này dường như sẽ giúp bạn duy trì được mối quan hệ hài hòa trước mắt, nhưng nó sẽ gây ra tổn thất tâm lý hay nỗi đau lớn hơn.

Bạn muốn giữ mối quan hệ nên trong một số tình huống chấp nhận “một sự nhịn, chín sự lành” thì phần thiệt thòi sẽ thuộc về bạn, bên ngoài bình lặng nhưng bên trong bất bình, đau khổ. 

Do vậy, người thực sự yêu bản thân sẽ lập tức từ chối khi nhận được tín hiệu không muốn làm, và sẽ rút lui đúng lúc khi cảm thấy đau lòng ở một sự việc nào đó, và sẽ tập trung vào cảm xúc của chính mình. 

Việc quan tâm đến cảm xúc của bản thân sẽ giúp bạn chú ý đến các tình huống thực tế hơn, từ đó có cách bảo vệ bản thân tốt hơn, tránh rơi vào tình cảnh tự ngược đãi. 

3. Hãy cởi mở với lỗi lầm và tha thứ cho bản thân

Người yêu bản thân sẽ dũng cảm thừa nhận khi mắc sai lầm, đối mặt với khuyết điểm và sai lầm của bản thân, từ sai lầm lần trước tìm ra nguyên nhân cụ thể mà điều chỉnh bản thân, tránh lặp lại sai lầm cũ, để bản thân tiến bộ và trưởng thành nhanh chóng. 

Khi bản thân có sai sót, hãy tha thứ cho chính mình để làm dịu cảm xúc, nâng đỡ tinh thần, từ đó hồi phục lại cảm giác vui vẻ và thay đổi bản thân trong những lần tiếp theo.

4. Can đảm thừa nhận và chấp nhận bản thân

Những người yêu bản thân có thể nhận thức được những suy nghĩ thực sự của mình và dũng cảm thừa nhận hiện trạng của bản thân, đồng thời chấp nhận con người hiện tại của chính mình. 

Đừng cảm thấy lo lắng vì bản thân hiện tại, mà nên có sự đánh giá khách quan giá trị bản thân để từ đó có biện pháp khắc phục, cải thiện, làm cho mình mỗi ngày đều trở nên tốt hơn. 

5. Tự khẳng định mình, không lung lay trước đánh giá bên ngoài

Những người yêu bản thân có ý thức mạnh mẽ về bản thân và biết rõ giá trị của mình sẽ không được xây dựng thông qua các giá trị của người khác. 

Một người khi dễ bị thế giới bên ngoài đánh giá sẽ dễ bị choáng ngợp, cũng dễ bị người ngoài đánh giá mà nghi ngờ bản thân, từ đó trở nên lo lắng và không thể bộc lộ bản thân một cách tự nhiên vì sợ hãi. 

Những người yêu bản thân có lập trường vững chắc hơn, không dễ bị ảnh hưởng bởi người ngoài và sẽ kiên định với những gì mà bản thân thực sự muốn làm. 

Yêu thương người khác là một năng lực chủ động, yêu chính mình cũng như vậy, chỉ có yêu chính mình mới có thể khiến bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn, đồng thời cũng là bước đầu tiên khi làm bất cứ việc gì.

Học cách đối diện với bản thân một cách đúng đắn, chấp nhận khuyết điểm của bản thân, khám phá ưu điểm của bản thân, làm điều mình thích mà không bị ngoại cảnh tác động hay gây ảnh hưởng, chỉ có kiên trì với chính mình, bạn mới có được hạnh phúc như ý muốn. 

Yêu thương bản thân là biết cách chăm sóc và nuông chiều bản thân đúng đắn, luôn biết làm mới mình và phát triển bản thân trở thành một phiên bản tốt hơn mỗi ngày với năng lượng tích cực nhất.

Tổng hợp

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: tuyensinh@daihoclongan.edu.vn

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây