Nhà tuyển dụng cần gì ở ứng viên chưa có kinh nghiệm?

DLA

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất rất nhiều các bạn trẻ hiện nay thắc mắc khi bắt đầu đi tìm kiếm cho mình những công việc đầu tiên trong đời. Có bạn vẫn còn là sinh viên năm 2, năm 3, cũng có bạn năm cuối và chuẩn bị ra trường. Ai cũng mang trong mình những trăn trở riêng khi bắt đầu dấn thân vào thị trường tuyển dụng việc làm ngoài kia.

Bài viết dựa trên những trải nghiệm tổng hợp về những tiêu chí mà nhà tuyển dụng hướng tới bên cạnh những yếu tố cơ bản về học vấn, kinh nghiệm hay kiến thức chuyên môn, hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệp.

1. Xác định được rõ ráng mục tiêu và định hướng nghề nghiệp

data

Khi tuyển dụng, nhà tuyển dụng nào cũng hy vọng sẽ tìm được người có ý định theo đuổi công việc này lâu dài và gắn bó được với công ty. Nếu không thì họ vừa mất công đào tạo vừa lại phải dăm bữa nữa tháng đi tìm ứng viên mới thì không hay chút nào.

Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn cần phải có trong mình một định hướng nghề nghiệp rõ ràng về ngành nghề hoặc lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi, và bạn phải quyết tâm muốn theo đuổi nó đến cùng. Bạn muốn trở thành người như thế nào, mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì, bạn muốn mình sẽ ở đâu trong vài năm sắp tới, và đây là điều bạn cần thể hiện nó với nhà tuyển dụng.

Hãy cụ thể hóa phần “Mục tiêu nghề nghiệp” trong CV của mình thay vì những điều chung chung như “thăng tiến tốt, trở thành người có ích…”. Và hơn hết, hãy thấy hiểu bản thân mình trước, xác định được mình đang cần gì, mình muốn gì và mình đang theo đuổi ước mơ gì và liệt kê trong CV thôi.

2. Tính cách và sở thích của bạn có phù hợp với môi trường, văn hóa của công ty?

Sau phần về chuyên ngành, điều tiếp theo nhà tuyển dụng quan tâm hơn các thành tích hoạt động ngoại khóa hay kết quả học tập của bạn mà chính là con người bạn.

Qua cuộc phỏng vấn trực tiếp, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn chân thực và tổng quan nhất về bạn hơn những thông tin bạn liệt kê trong CV hay đơn ứng tuyển. Để bản thân không bị lúng túng hay mắc những lỗi nhỏ không đáng có, bạn nên chủ động tìm hiểu về môi trường, văn hóa nơi mà bạn sẽ ứng tuyển và chuẩn bị thật sẵn sàng trước khi nộp đơn vào bất kỳ nơi nào.

Hãy tìm hiểu về môi trường, về con người và về văn hóa nội bộ của công ty mà bạn muốn ứng tuyển. Không phải để trả lời được câu hỏi khi đi phỏng vấn, mà là để bạn thực sự xác định đúng đâu là môi trường làm việc lý tưởng dành cho mình, để bạn biết được đó có thực sự là nơi mà bạn muốn gửi gắm và cống hiến hết mình trong nhiều năm sắp tới không.

3. Bạn luôn có tinh thần sẵn sàng học hỏi và cầu tiến?

Vừa ra trường, điều này đồng nghĩa với việc bạn không có quá nhiều kinh nghiệm hay nói đúng hơn là chưa có kinh nghiệm gì vị trí bạn ứng tuyển vào. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm hơn đến tinh thần học hỏi và cầu tiến của bạn đến đâu?

data

Nhà tuyển dụng có thể chấp nhận một ứng viên không hoàn toàn xuất sắc, nhưng người đó cần có một thái độ khiêm tốn và tinh thần luôn săn sàng học hỏi, chịu lắng nghe và sửa đổi. Không ai nỡ đuổi việc một nhân viên năng suất làm việc chưa cao nhưng luôn cố gắng ở lại công ty sau cùng để hoàn thành cho hết công việc được giao. Không ai nỡ đuổi việc một người dù cho bị bắt sửa lại bản thảo công việc 100 lần vẫn kiên nhẫn mang về sửa từng lỗi nhỏ.

“Thái độ quan trọng hơn năng lực”, đó là thứ mà nhà tuyển dụng cần ở những sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm hoặc ít kinh nghiệm.

4. Bạn có thể chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng không được thiếu những trải nghiệm

Bên cạnh thành tích học tập, nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm là bạn có tham gia hoạt động nào trong thời gian học đại học hay không.

Bạn có thể chỉ trải qua một số vị trí công việc nhỏ, đó có thể chỉ là những công việc bán thời gian như phát tờ rơi, chạy bàn hay gia sư cho một vài em học sinh nào đó. Đó có thể chỉ là những hoạt động ngoại khóa nhỏ nhoi, những dự án xã hội, CLB hay hoạt động thiện nguyện mà bạn tham gia ngoài giờ học trên trường. Đó có thể là một khóa học kỹ năng, một vài buổi workshop, hội thảo mà bạn thường xuyên đăng kí tham gia trên các diễn đàn hay mạng xã hội,…

Điều này không quan trọng, quan trọng là bạn luôn cân bằng được việc tham gia các hoạt động cũng như là việc học tại trường. Bạn cần có những trải nghiệm, những thứ mà thông qua nó, nhà tuyển dụng sẽ thấy được phần nào tinh thần học hỏi, sự cố gắng vươn lên và thay đổi không ngừng của bạn, nhà tuyển dụng phần nào thấy được vốn sống và những kỹ năng mà bạn sở hữu sau từng ấy năm ở trường đại học.

Chúc các bạn sẽ thuận lợi mọi điều nhé!

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: tuyensinh@daihoclongan.edu.vn

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây