Viết CV sao cho ưng?

DLA

Hiện nay, các bạn sinh viên hẳn đã không còn xa lạ với cụm từ Curriculum Vitae (CV) hay còn gọi là sơ yếu lý lịch. Có thể nói, để bắt đầu con đường sự nghiệp, CV chính là “tấm thẻ xanh” giúp bạn tiếp cận với bất kỳ công ty nào.

Tuy nhiên, dù đã biết đến CV từ trước, nhưng không phải bạn sinh viên nào cũng có những kỹ năng viết sơ yếu lý lịch tốt.

Nhằm giúp các bạn DLA-ers có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng, sau đây, các bạn hãy cùng DLA điểm qua một vài gợi ý viết CV sao cho chuyên nghiệp nhé!

 

data

 

1. Sắp xếp bố cục hợp lý

Thông thường, với các bạn sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc của bạn chưa nhiều. Vì vậy, các bạn có thể sắp xếp bố cục sơ yếu lý lịch theo trình tự như sau:

- Thông tin cá nhân:

Mục thông tin cá nhân sẽ bao gồm thông tin về trường, ngành học, thời gian học tập, thông tin liên hệ (số điện thoại, email cá nhân).

- Mục tiêu nghề nghiệp:

Đối với mục mục tiêu nghề nghiệp, bạn cần thể hiện rõ định hướng trong tương lai mà bạn muốn hướng đến.

Ví dụ:

+ Mục tiêu ngắn hạn: Trong vòng một năm tới, tôi muốn trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc nhất năm.

+ Mục tiêu dài hạn: Trong 2-3 năm tiếp theo, mục tiêu của tôi là thăng tiến trở thành một nhà giám sát kinh doanh.

Lưu ý: mục tiêu khi viết cần rõ ràng và cụ thể. Lý do vì nhà tuyển dụng thường quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên. Từ đó, họ sẽ đánh giá liệu ứng viên này có phù hợp với công ty hay không.

- Kỹ năng:

Với phần kỹ năng, GDU-ERS cần đưa ra các kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn mà bản thân hiện có. 

Trong đó, kỹ năng mềm là những kĩ năng được các bạn thực hành trong đời sống như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chịu áp lực, kỹ năng quản lý thời gian... 

Với kỹ năng chuyên môn, bạn cần đưa ra các kỹ năng chuyên môn bạn có thể thực hiện như: Photoshop, lên kế hoạch, chụp ảnh, viết blog... 

Đặc biệt, khi liệt kê các kỹ năng, bạn hãy cố gắng đưa ra các dẫn chứng cụ thể. Điều này sẽ giúp hồ sơ của bạn tăng thêm tính thuyết phục với bộ phận nhận hồ sơ.

- Kinh nghiệm làm việc:

Khi trình bày phần kinh nghiệm làm việc, các bạn cần lưu ý sắp xếp các mốc thời gian cho từng kinh nghiệm theo thời gian từ gần nhất đến xa hơn.

Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, hãy viết những kinh nghiệm mà bạn đã làm được khi hoạt động tại trường, lớp hoặc các CLB. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa vào CV các dự án cá nhân của bản thân. Mục đích của việc này là để nhà tuyển dụng thấy được bạn cũng là người năng nổ, tích cực hoạt động và đã có sự học hỏi từ các hoạt động ngoại khóa.

Một bí quyết nhỏ gửi đến các DLA-ers, trong quá trình học tập, các bạn hãy ghi chép lại các thành tích mà bạn đã đạt được khi tham gia làm việc trên lớp. Chẳng hạn như đạt điểm cao môn học chuyên ngành, điểm cao đề tài nghiên cứu khoa học, đồ án... Thật ra, đây cũng được xem là một kinh nghiệm để đưa vào đề mục trên.

- Hoạt động ngoại khóa:

Thông thường, với các bạn sinh viên, nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm đến hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia. Lý do vì sinh viên thường chưa có nhiều kinh nghiệm chinh chiến tại công ty. Vì vậy, hoạt động ngoại khóa là một điểm cộng đối với nhà tuyển dụng khi chắt lọc hồ sơ ứng viên là sinh viên mới ra trường. 

2. Trình bày các kết quả đã đạt được

Giống như khi trình bày kỹ năng, đối với kinh nghiệm làm việc hay hoạt động ngoại khóa, bạn cũng cần phải trình bày các kết quả mà bản thân đã thực hiện được trong quá trình làm việc. 

Các kết quả này nên được trình bày dưới dạng con số cụ thể. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể hiểu được bạn đã mang lại thành quả như thế nào trong quá trình làm việc. 

Nếu CV của bạn được trình bày một cách rõ ràng, có kết quả và dẫn chứng thuyết phục. DLA tin rằng hồ sơ của bạn sẽ trở nên nổi bật hơn so với các ứng viên khác. 

3. Lựa chọn các thông tin liên quan đến vị trí ứng tuyển

Trước khi quyết định nộp đơn vào bất kỳ vị trí nào, ắt hẳn các bạn cũng đã phải xem qua chi tiết công việc được nhà tuyển dụng đăng tải. Tuy nhiên, rất nhiều bạn sinh viên lại mắc lỗi không chọn lọc thông tin. Thay vào đó, bạn laị liệt kê tất cả các công việc bạn đã từng làm. 

Với việc làm này, hồ sơ của bạn thông thường sẽ bị nhà tuyển dụng cho qua hoặc trường hợp xấu nhất, CV còn không thể đến tay nhà tuyển dụng. 

Vì vậy, khi trình bày sơ yếu lý lịch, bạn chỉ nên liệt kê các công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Ngoài ra, DLA-ers đừng quên chèn thêm các từ khóa có liên quan đến vị trí ứng tuyển vào CV. Đây là một bí quyết giúp hồ sơ của bạn có thể vượt qua vòng kiểm tra từ phần mềm lọc CV từ các công ty đó. 

Trên đây, DLA đã chia sẻ đến các DLA-ers một vài bí quyết giúp hồ sơ của bạn trở nên chuyên nghiệp và nổi bật hơn. Các bạn sinh viên DLA hãy thử áp dụng chúng vào chính chiếc CV của bạn nhé!

Ban Truyền thông

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: tuyensinh@daihoclongan.edu.vn

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây