Săn việc theo các giai đoạn tuyển dụng trong năm

DLA

Ở đúng nơi vào đúng thời điểm là lý do quan trọng giúp nhiều người được tuyển dụng. Nhưng làm sao để biết đâu là thời điểm dành cho mình trong hành trình săn tìm công việc mơ ước? Có khá nhiều yếu tố linh động như chỉ số biến động nhân sự (hoặc tỉ lệ thôi việc), nhu cầu theo mùa và báo cáo thu nhập – chưa kể đến nền kinh tế. Bằng cách nào đó, bạn cần phải xử lý được các yếu tố này để ra đi với một việc tốt trong tay.

 

data

 

Đừng nản lòng! Một trong những khía cạnh để bạn xem xét khi tìm việc là chu kỳ tuyển dụng. Giống như hầu hết chức năng kinh doanh, hoạt động chiêu mộ và tuyển dụng đều có khuynh hướng và lưu lượng, nên nếu chú ý bạn sẽ nhận ra rằng mình có thể chọn ra thời điểm thích hợp để nộp đơn và giành lấy lợi thế khi nhà tuyển dụng háo hức tìm nhân tài mới.

Dưới đây hãy cùng Ad tìm hiểu xem chu kỳ tuyển dụng có thể ảnh hưởng như thế nào đến quá trình tìm việc của bạn nhé!

Mùa xuân là thời điểm mà hoạt động tìm việc lẫn tuyển dụng luôn diễn ra vô cùng sôi động và thuận lợi bởi nhu cầu sẽ phát sinh từ cả hai phía. Lúc này các chuyên viên tuyển dụng bắt đầu đợt tìm kiếm nhân tài quy mô lớn dựa trên ngân sách dồi dào của năm mới. Còn ở chiều ngược lại, sau hai kỳ nghỉ lễ kéo dài, khá nhiều người lao động cũng quyết định rời bỏ công việc hiện có đi tìm bến đỗ mới. Các ứng viên nhảy việc cho dù có xuất phát từ mong muốn khác nhau như chuyển ngành nghề hay đổi công ty nhưng hầu như đều được động viên bởi suy nghĩ “năm mới tạo ra thay đổi mới”. Họ trở nên chủ động, nhiệt huyết và có tâm lý sẵn sàng cao độ với công việc.

Điều tích cực nhất trong trường hợp này chính là cả đôi bên sẽ hoàn thành mục tiêu nhanh hơn. Khi các nhà tuyển dụng đã tiếp nhận và đáp ứng xu hướng, thì dù số lượng ứng viên cạnh tranh nhaucótăng cao thì số lượng việc làm cũng theo đó được mở ra đa dạng, phong phú hơn. Nếu đã có kế hoạch, cứ mạnh dạn nạp đầy năng lượng và đua hết tốc lực để giành lấy một công việc như ý trong quý đầu năm bạn nhé!

Mùa hè: Một khi mùa hè đến thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự suy giảm mức độ tuyển dụng của hầu hết công ty. Lý do xuất phát từ cả hai phía, không khí văn phòng làm việc sẽ chuyển sang nhịp chậm rãi, linh động và thư giãn hơn. Trong khi đó, nhiều nhân viên sẽ bắt đầu tham gia các chuyến đi nghỉ mát cùng cơ quan hoặc và nghỉ dưỡng với người thân, đặc biệt là những ai đã lập gia đình hoặc có con cái.

Điều này không có nghĩa là bạn nên ngừng tìm việc trong mùa hè, mà chỉ để dự đoán rằng mọi chuyển động sẽ chậm hơn. Những hoạt động tìm việc khởi động từ hè có xu hướng kéo dài, đôi khi sang hết thu đông, vì quy trình tuyển dụng sẽ bị các lịch trình khác gây ảnh hưởng ít nhiều, đặc biệt là các vị trí nhân sự cấp cao cần gặp gỡ nhiều người quan trọng khác nhau trong tổ chức. Bù lại, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để tìm hiểu thêm nhiều yếu tố xoay quanh công việc bản thân đang muốn hướng đến như mức lương thưởng trên thị trường hay văn hoá doanh nghiệp trong lĩnh vực đó.

Mùa thu: Khi mùa thu sang và các chương trình nghỉ hè kết thúc thì hoạt động tại các công ty sẽ trở lại guồng quay, khả năng tìm thấy công việc mới của bạn lúc khá cao. Nhiều bộ phận bắt đầu rà soát tiến độ thực hiện kế hoạch và đặt ra yêu cầu tăng hiệu suất công việc, điều này kéo theo kết quả tất yếu là hoạt động tuyển dụng sẽ tăng nhiệt trở lại. Các vị trí còn trống hay nhân sự biến động cần được nhanh chóng lấp đầy để kịp thời hoàn thành mục tiêu kinh doanh.

Thêm vào đó, mùa thu cũng là thời điểm các nhà tuyển dụng có xu hướng chào đón và chiêu mộ các tân cử nhân xuất sắc vừa tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng về đầu quân cho công ty. Theo đó, nhiều chương trình dành cho thực tập sinh, quản trị viên tập sự được mở ra cho ứng viên trẻ tài giỏi, năng động. Lưu ý thông tin này, nếu bạn thuộc nhóm đối tượng kể trên nhé!

Mùa đông: Có thể nói ngay đây không phải là mùa săn việc thuận lợi, vì mọi vị trí chủ chốt tại các công ty hầu như đã cố định và không cần thay đổi nữa. Thêm vào đó, tâm lý không muốn đánh mất thành quả cả năm đã đóng góp cho công ty sẽ khiến đại đa số nhân viên không muốn nghỉ việc trong những tháng cuối năm và tháng Giêng năm sau, điều này khiến thị trường tuyển dụng bị thiếu hụt nguồn cung. Vì vậy, các công ty cũng cố gắng hạn chế phải tuyển dụng vào cuối năm.

Nhưng đừng vì quá lo nghĩ mà bỏ lỡ những ngóc ngách cơ hội thú vị bạn nhé! Thực tế cho thấy hầu hết chuyên viên tuyển dụng vẫn nỗ lực lấp đầy các vị trí còn trống cho công ty trước khi các sự kiện lễ hội cuối năm diễn ra, đồng thời quản lý các phòng ban cũng sẽ tranh thủ ra quyết định tuyển dụng nhằm kịp thời sử dụng hết ngân sách phân bổ cho bộ phận họ phụ trách.

Ngoại lệ:

Tuy nhiên bạn phải nhận ra được rằng một số công ty hoặc lĩnh vực sẽ có chu kỳ tuyển dụng hoàn toàn khác biệt. Ví dụ, từ tháng 1 đến tháng 4 là mùa cao điểm của những người làm việc trong lĩnh vực thuế và kế toán, cho nên sẽ rất khó khăn cho những ai muốn tìm việc như thế này trong quý đầu tiên của năm. Theo đó, phần còn lại của năm công ty sẽ tập trung vào mục tiêu tuyển dụng với mong muốn nhóm của mình sẽ hoàn chỉnh và sẵn sàng trước lúc vào mùa cao điểm.

Trong khi đó, giáo viên và cán bộ - công nhân viên cho các trường học hay cơ sở giáo dục sẽ nhận thấy rằng rất nhiều nhu cầu tuyển dụng được mở ra vào đầu hè, để thay thế cho những người đã quyết định không tiếp tục làm việc trong năm học tiếp theo.

Liên tục quan sát các diễn biến và thường xuyên theo dõi xu hướng kinh tế trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình cũng là cách giúp bạn dự đoán xem khi nào các chuyên viên tuyển dụng sẽ vào mùa chiêu mộ nhân tài. Một số công việc thường phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của công ty trong nền kinh tế thị trường hiện tại, chẳng hạn như giai đoạn bùng nổ của lĩnh vực xây dựng hoặc bất động sản. Vì vậy, cách để bạn luôn nhận được những tin tức tuyển dụng sớm nhất đó là hãy chủ động “theo đuổi” các công ty bạn yêu thích hoặc đăng ký nhận email việc làm mới để không bỏ lỡ những cơ hội nghề nghiệp phù hợp nhất nhé.

Ban Truyền thông

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: tuyensinh@daihoclongan.edu.vn

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây

 

 

Định hướng trương lai