Những suy nghĩ cần tránh khi chọn nghề

DLA

Chọn nghề là một giai đoạn quan trọng trong sự nghiệp của bạn. Bạn thành công hay thất bại phụ thuộc khá lớn vào quyết định bộc phát được. Chính vì sự bột phát đó mà hiện nay rất nhiều người không thỏa mãn với công việc hiện tại. Thế nên, bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định sẽ ứng tuyển vào những vị trí ra sao. Để quá trình này đơn giản hơn, bạn hãy tránh những sai lầm dưới đây khi chọn nghề

Chỉ nghĩ đến vấn đề lương bổng

Tiền bạc là một trong những vấn đề quan trọng khi cân nhắc chọn việc nhưng không phải là yếu tố quyết định duy nhất. Bạn sẽ mất nhiều thời gian tìm việc (thậm chí không thể tìm được) nếu chỉ chăm chăm vào những việc "lương cao, nhàn hạ". Đặc biệt, đối với người vừa tốt nghiệp đại học mới bước chân vào thị trường lao động, tư tưởng chỉ tìm việc lương cao có thể khiến họ nhanh chóng thất vọng và chán nản.

Bạn quan trọng chức danh

Hãy chọn việc bạn đam mê và có thể làm tốt thay vì dựa trên chức danh. Một chức danh nghe có vẻ "oách" nhưng không thể mang lại cho bạn niềm vui, thỏa mãn và sự phát triển nếu bạn không được làm những gì phù hợp với mình.

Chọn nghề theo dư luận đồn thổi

Điều này rất phổ biến đối với những đối tượng thí sinh "mù" thông tin và dễ bị thuyết phục bởi dư luận, mà dư luận ở đây đôi khi chỉ là ông cậu, bà cô, chú, dì... , thậm chí chỉ là... bà hàng xóm. Tất nhiên là các đồn thổi thường chỉ dưới dạng: ".. Nghe nói học Công nghệ thông tin ra dễ xin việc lắm...", hay "Học ngoại ngữ ra đi làm cho Tây thì lương bằng gấp mấy Nhà nước...", "Làm giáo viên đi dạy cho nó nhàn nhã...". Tất nhiên là bạn chỉ nên nghe dư luận ở một mức độ nào đó mà thôi.

Bạn chiều theo ý bố mẹ

Dù bố mẹ luôn muốn những điều tốt đẹp nhất với bạn bằng cách hướng bạn tới công việc họ cho là thích hợp, bạn cần xác định chắc chắn rằng mình có thực sự phù hợp và đam mê công việc đó hay không. Đừng chọn việc chỉ với lý do bố mẹ bạn muốn vậy. Hãy khám phá khả năng của bạn và thảo luận với họ với kế hoạch sự nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, cũng đừng vì áp lực "cha truyền con nối" hay để hoàn thành mong ước chưa hoàn thành của bố mẹ khi còn trẻ mà chấp nhận công việc mình không thích.

Bạn muốn thử thách bản thân

Tất nhiên, những thử thách sẽ giúp bạn có động lực phấn đấu. Tuy nhiên, những thử thách mà bạn ít có khả năng thực hiện, chẳng hạn chuyển sang làm một lĩnh vực hoàn toàn mới lạ với bạn so với những gì bạn đang có, có thể không phải là một động lực mạnh mẽ. Có nhiều công việc chúng ta có thể làm nhưng một công việc liên quan tới kỹ năng, tính cách và cảm xúc mạnh nhất của chúng ta sẽ giúp chúng ta đi xa hơn và tồn tại lâu hơn trong sự nghiệp.

Không biết mình có những gì

Trước khi đầu tư nhiều năm và tiêu tốn tiền bạc vào việc học hành, hãy dành thời gian để nghiên cứu về bản thân mạnh, điểm mạnh, yếu, kỹ năng hiện có, mong muốn, sở thích... Khi trưởng thành hơn, nguyện vọng việc làm của bạn có thể thay đổi nhưng hãy đảm bảo rằng bạn biết mình có gì và thực sự muốn gì trước khi đưa ra quyết định chọn việc.

Nhờ người khác tư vấn

Người tư vấn việc làm hay bất kỳ chuyên gia phát triển sự nghiệp nào cũng không thể nói cho bạn biết chính xác nghề nào phù hợp với bạn nhất. Họ chỉ có thể đưa ra cho bạn những hướng dẫn, định hướng trong việc lựa chọn để quyết định của bạn sẽ hoàn hơn hơn mà thôi. Mọi thứ đều phải từ suy nghĩ và mong muốn của bạn.

Không biết sở thích thực sự của mình là gì

Làm sao bạn biết được điều đó là đúng? Khi lựa chọn nghề nghiệp, để kiểm chứng rằng lựa chọn này là đúng thì mọi người thường dựa vào mức độ hứng thú với công việc. Đó là lý do tại sao bạn nên dựa vào sở thích của mình một phần trong quyết định lựa chọn nghề nghiệp. Hơn nữa, mọi người có xu hướng chuyên sâu vào ngành nghề họ đam mê, mặc dù hầu hết những kỹ năng trong nghề đó đều được trau dồi từ thực tế thay vì học bài bản.

Chọn nghề "hot"

Hằng năm, đặc biệt là trong một số mốc thời gian quan trọng như là đầu một thập kỷ mới, có rất nhiều sách báo liệt kê ra những nghề "hot"được các chuyên gia dự đoán. Việc tham khảo những danh sách này cũng tốt nhưng bạn không nên sử dụng chúng để đưa ra quyết định với bản thân. Bạn cũng nên biết rằng đa phần các dự đoán này dựa trên những số liệu thực tế nhưng mọi thứ có thể thay đổi và thay đổi rất nhanh. Thêm vào đó, bạn cần dựa vào sở thích, khả năng và kinh nghiệm bản thân có để đưa ra lựa chọn. Chỉ bởi vì bạn thấy nghề này có triển vọng trong tương lai, không có nghĩa rằng đó là nghề hợp với bạn.

 

Chọn nghề mà không hiểu hết những thuận lợi và khó khăn của nghề

Nhiều người thích làm bác sĩ mà không cần biết để trở thành bác sĩ phải có những tố chất gì, liệu mình có đủ sức khoẻ và chịu đựng được những áp lực công việc thường nhật của nghề này hay không. Hay bạn muốn trở thành thư kí giám đốc hoặc nhân viên văn phòng nhưng lại không có đầu óc tổ chức, quản lí công việc. Bạn thích làm hướng dẫn viên du lịch nhưng khả năng diễn đạt không tốt và sức khoẻ không đủ bền bỉ để phục vụ những chuyến đi xa. Hãy tiếp cận và tìm hiểu nghề nghiệp mà mình thích ở góc độ thực tiễn của nghề để xem xét xem mình có thể thích ứng với cả những thuận lợi và khó khăn của nó hay không.

Cố ép mình nhận công việc dù không thích

Đó là điều hoàn toàn không nên và với nhiều người là không thể. Vì bất cứ lý do nào mà bạn cảm thấy không hứng thú với công việc đó, bạn luôn luôn có thể thay đổi, tìm một việc mới. Có thể nhiều cơ hội mới, tốt hơn đang đợi bạn ở một nơi khác. Nhiều người đã nhảy việc rất nhiều trong đời của họ và họ cũng đã rất thành công.

Dựa vào thành công của người khác để chọn nghề

Mọi người đều khác nhau từ tính cách, năng lực và sở thích vì thế nghề này thành công với người này chưa chắc đã là thành công với người kia. Thậm chí, khi hai người có nhiều điểm chung hay bạn thấy thích thú mỗi khi nghe kể về nghề của người đó thì chưa chắc công việc đó đã phù hợp với bạn. Hãy học hỏi và đưa ra quyết định cho riêng bản thân mình, thay vì dập khuôn lại.

Theo đuổi nghề mình học dù biết không đam mê

Chọn nghề bằng cách nào?
Chọn nghề bằng cách nào?

Nếu chọn được đúng ngành nghề thì bạn đã có được một khởi đầu tốt đẹp, nhưng để thành công trọn vẹn thì bạn còn rất nhiều việc phải làm. Một kế hoạch chi tiết để tiến tới thành công chính là lộ trình từ việc bạn lựa chọn nghề cho đến khi được nhận vào làm và tiến tới từng mục tiêu ngắn và dài hạn trong sự nghiệp.

Phải làm thử mới biết có phù hợp hay không

Dĩ nhiên, kinh nghiệm luôn là ưu tiên số 1 bởi vì "trăm nghe không bằng một thấy". Tuy nhiên còn có rất nhiều cách khác để học hỏi về một nghề nghiệp bên cạnh trải nghiệm thực tế. Bạn có thể đọc sách báo, nói chuyện với những người có kinh nghiệm hay bạn có thể gửi hồ sơ đi một vài lĩnh vực khác nhau và tham gia phỏng vấn để có cái nhìn sơ bộ về những ngành nghề đó. Thực tế cũng cần có lý thuyết thì mới có thể thành công trọn vẹn.

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: tuyensinh@daihoclongan.edu.vn

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây

 

 

Định hướng trương lai