Thông thường một cuộc phỏng vấn thường kéo dài khoảng 20 phút. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, bạn sẽ chỉ có từ 20 đến 32 giây để tạo ấn tượng đầu tiên đối với các nhà tuyển dụng, ngay khi bạn bước vào phòng phỏng vấn. Vậy làm thế nào để trong ngần ấy giây ít ỏi bạn có thể "chinh phục" được họ?

Sau đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia dành cho bạn:

Chuyên nghiệp từ cách ăn mặc
Chuyên nghiệp từ cách ăn mặc

Đến sớm trước 10 phút

Một trong những điều tạo ấn tượng xấu nhất đối với người khác là đến muộn trong những cuộc gặp quan trọng. Vì vậy hãy chỉ cho phép bạn đến trễ một chút khi đi phỏng vấn trong những trường hợp đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, cũng không thật cần thiết phải đến quá sớm. Bởi nếu như bạn đến sớm hơn 15 phút và đợi ở phòng chờ, điều này có thể gây tác dụng ngược. Thay vì đến thẳng đó, hãy đi thưởng thức một cốc cà phê và một chút bánh ngọt. Theo lời khuyên của các chuyên gia, thực ra bạn chỉ nên đến sớm hơn từ 5 đến 10 phút và luôn tỏ ra lịch sự, nhã nhặn với bất cứ ai bạn gặp. Bạn sẽ không biết được điều này sẽ ảnh hưởng nhiều như thế nào đến ấn tượng của nhà tuyển dụng về bạn đâu. Có thể điều này sẽ dẫn đến quyết định tuyển dụng của họ đó!

Dù muốn dù không, bề ngoài cũng ảnh hưởng rất quan trọng tới ấn tượng của người đối diện. Vì vậy một điều quan trọng là trước khi đến phỏng vấn, hãy làm cho những người phỏng vấn bạn ấn tượng về sự chuyên nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, nếu trang phục quá khuân mẫu, trông bạn sẽ rất cứng nhắc hoặc ngược lại, nếu cẩu thả trong việc ăn mặc, bạn sẽ bị đánh giá là thiếu nghiêm túc. Thậm chí họ có thể cho rằng công việc này không quan trọng với bạn.

Hãy nhớ, tối kị măc những trang phục bó sát người, hở lưng, hoặc quá "gợi cảm". Nhữngbộ đồng phục công sở như comple, áo véc sẽ phù hợp cho cả nam và nữ. Bạn cũng phải chắc một điều là khi đến phỏng vấn, giầy dép và tất cả các phụ tùng đi kèm cũng phải được đánh bóng sạch sẽ, quần áo phải gọn gàng. Bạn có thể sử dụng một chút đầu thơm có hươngnhẹ, dễ chịu thay vì sử dụng nước hoa nặng mùi.

Tóc cũng nên chải gọn gàng. Không búi cao, tết tóc. Tránh làm tóc xoăn. Thường các nhà tuyển dụng rất "dị ứng" với những ứng viên xuất hiện với những vết xăm mình hoặc đeo khuyên tai, khuyên mặt.

Bắt tay cũng là một nghệ thuật

Theo lời khuyên của các chuyên gia, cái bắt tay chính là một cử chỉ biết nói. Cái bắt tay yếu ớt hay quá "nhẹ nhàng" sẽ cho thấy bạn là người không có lập trường, mềm yếu và thiếu tính quyết đoán. Nhưng nếu bạn bắt tay quá chặt, người đối diện sẽ lầm tưởng bạn là một người kiêu căng và hống hách. Hãy bắt tay vừa đủ chặt để nhà tuyển dụng thấy bạn là người tự tin nhưng vẫn thể hiện được "cái uy" của mình. Tốt nhất hãy đưa tay ra phía trước, với ngón tay cái duỗi thẳng và nắm với mức độ vừa phải.

Tận dụng ngôn ngữ cơ thể

Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của điệu bộ và cử chỉ của bạn khi xuất hiện trong cuộc phỏng vấn. Bởi theo giáo sư Albert Mehrabian (Trường Đại học California - Mỹ), ngôn ngữ thân thể chiếm 55% trong hoạt động giao tiếp. Do đó, nó cũng là một tiêu chuẩn để các nhà tuyển dụng đánh giá xem có nên lựa chọn bạn hay không. Để đảm bảo rằng các điệu bộ cử chỉ của bạn cho thấy rằng bạn là người tự tin, hãy ngồi xuống với cái lưng thẳng, tránh tư thế vắt chéo chân, ngay cả khi người phỏng vấn bạn đang làm như thế.

Thậm chí nếu như bạn cảm thấy, hồi hộp, lo lắng, cũng hãy cố gắng giữ bình tĩnh bằng cách không nghịch những đồ trang sức, không xoắn tóc hay khoanh tay. Cố gắng nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Trong trường hợp bạn cảm thấy điều đó làm bạn không được thoải mái thoải, hãy nhìn vào sống mũi của người đó như thể bạn đang nhìn vào họ. Điều này sẽ làm bạn ít bị bối rối hơn.

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây