Khoa Kiến trúc Xây dựng: Mô hình đào tạo lý thuyết gắn liền với thực hành

Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng và ngành kiến trúc công trình là hai ngành đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao, làm việc có hệ thống, phương pháp, quy trình chặt chẽ đặc biệt là có kinh nghiệm thực tế. Thấy rõ được tầm quan trọng của việc học phải đi đôi với thực hành Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An đã từng bước xây dựng mô hình đào tạo học đi đôi với hành điều này được thể hiện rõ trong suốt quá trình đào tạo của trường.

Từ những môn cơ bản của ngành kiến trúc - xây dựng, các bạn sinh viên đã được đi kiến tập và vận hành thử các loại thiết bị máy móc dùng trong xây dựng để nắm được công năng và cách sử dụng từng loại. Trường còn bố trí các phòng thí nghiệm xây dựng, để sinh viên thực hành thí nghiệm và tiếp cận được các thông số kỹ thuật.

Sinh viên khoa Kiến trúc Xây dựng tham quan thực tế các thiết bị dùng trong xây dựng

Các môn học từ cơ sở ngành đến chuyên ngành đều được thiết kế lý thuyết song song với thực hành. Sau các buổi học lý thuyết trên lớp, các bạn được thực hành tại các công trình nhằm áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế để cùng trải nghiệm và đúc kết kinh nghiệm.

Thầy và trò Khoa Kiến trúc Xây dựng trong giờ thực hành  môn Trắc địa
Thầy và trò Khoa Kiến trúc Xây dựng trong giờ thực hành môn Trắc địa
ThS.Trần Thúc Tài chụp hình lưu niệm với các sinh viên khoa Kiến trúc Xây dựng

Để đáp ứng được nhu cầu phát triển của công nghệ kỹ thuật, trường luôn tổ chức các chuyến tham quan các công trình lớn, áp dụng các công nghệ kỹ thuật xây dựng hiện đại để sinh viên được mở rộng kiến thức và tham gia thực tế các công nghệ này: điển hình như công trình ở Đại học Quốc gia TP.HCM.

Sinh viên khoa Kiến trúc Xây dựng tham quan thực tế về kỹ thuật thi công tại công trình Trường Đại học Quốc gia

Bên cạnh trải nghiệm thực tế các kỹ thuật thi công, sinh viên còn được thực hành thiết kế cấu dưới sự hướng dẫn của các thầy khoa Kiến trúc Xây dựng có nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt nhà trường còn chú trọng đến kiến thức thuộc về kiến trúc và quy hoạch nên tổ chức cho sinh viên đi thực tế ở khu biệt thự Nam Long, để tham quan về quy hoạch thiết kế kiến trúc xanh theo xu hướng phát triển bền vững.

Kiến trúc sư giới thiệu về quy hoạch khu biệt thự Nam Long

Trước khi tốt nghiệp tất cả sinh viên các hệ đều phải đi thực tập 6 tháng tại các công ty tư vấn thiết kế thi công các công trình dân dụng và công nghiệp. Đăc biệt các bạn hệ đại học còn phải làm đồ án tốt nghiệp, dưới sự hướng dẫn của các thầy có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy.

Sinh viên khoa Kiến trúc Xây dựng đi thực tập tại các công trình và bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Theo hướng đào tạo nói trên của trường thì các bạn sinh viên sau tốt nghiệp ra trường, sẽ có đủ kiến thức và kinh nghiệm để nhanh chóng bắt kịp xu hướng phát triển của ngành. Quan trọng hơn hết các bạn có đủ năng lực và tiềm năng để theo đuổi và phát triển nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Kim Thoa