Tuyển sinh 2024: điều cần lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT?

DLA

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn quan trọng

Tại ngày hội, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2024. Bà Thủy cho biết, vài ngày tới, Bộ sẽ ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024.

 

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy trả lời câu hỏi trong buổi tư vấn tuyển sinh - Ảnh: DUY DƯƠNG.
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy trả lời câu hỏi trong buổi tư vấn tuyển sinh - Ảnh: DUY DƯƠNG.

 Quy chế mới được ban hành để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, đảm bảo công bằng cho thí sinh. Trong tháng 4, thí sinh sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Sau khi thi xong (dự kiến cuối tháng 6), có kết quả mới đăng ký xét tuyển đại học. Lúc đó thí sinh biết điểm thi tốt nghiệp và kết quả xét tuyển sớm do các trường đại học công bố.

"Năm nay có một số trường đại học có thể không xét tuyển bằng điểm học bạ, điểm thi  HYPERLINK "https://muctim.tuoitre.vn/truong-dai-hoc-dau-tien-khong-dung-diem-thi-tot-nghiep-thpt-de-tuyen-sinh-tu-nam-2025-101231212210017559.htm" \o "Trường đại học đầu tiên không dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh từ năm 2025" \t "_blank" tốt nghiệp THPT nhưng hầu hết các trường đại học vẫn dành chỉ tiêu nhất định cho phương thức xét tuyển này. 

Do đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn vô cùng quan trọng. Kết quả này khẳng định năng lực học tập của các em trong những năm THPT", bà Thủy cho biết.

Nếu không đậu đại học năm nay thì sao?

"Năm 2024 là năm cuối cùng thi theo chương trình cũ. Bắt đầu từ năm 2025, các thí sinh thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018. Nếu năm nay học sinh không trúng tuyển đại học, qua năm sau nếu muốn xét tuyển đại học phải bắt đầu như thế nào?" - một phụ huynh đặt câu hỏi cho các chuyên gia tư vấn.

Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Thu Thủy trả lời câu hỏi trên cũng như thông tin chung đến trường hợp các bạn lựa chọn chưa học đại học năm nay mà ứng tuyển vào năm tới. 

Cụ thể, nếu thí sinh sử dụng các phương thức xét tuyển như  HYPERLINK "https://muctim.tuoitre.vn/98-thi-sinh-du-thi-dot-12023-ky-thi-danh-gia-nang-luc-cua-dhqg-hcm-70323.htm" \o "98% thí sinh dự thi đợt 1/2023 kỳ thi Đánh giá Năng lực của ĐHQG-HCM" \t "_blank" kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy sẽ dựa trên thời hạn các kết quả để xét tuyển. 

Đối với trường hợp sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, thí sinh phải dự thi với bài thi, cách đánh giá như học sinh năm sau.

"Thí sinh có một năm để chuẩn bị cho nội dung mới. Đó là những khó khăn, thách thức cần lường trước. Chính vì vậy thí sinh cần nỗ lực nhiều hơn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 để đạt kết quả tốt nhất, dự tuyển vào trường, ngành đào tạo mong muốn", bà Thủy chia sẻ.

Bà Thủy cũng cho biết thêm, vẫn còn nhiều phương thức tuyển sinh khác. Vì vậy, thí sinh có thể tìm hiểu thật kỹ phương thức tuyển sinh của trường mà mình đang muốn ứng tuyển để rộng mở cơ hội.

Theo Mực tím Online

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: tuyensinh@daihoclongan.edu.vn

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây