data

Đây là vấn đề mà khá nhiều sinh viên tương lai quan tâm, cũng như nhiều phụ huynh còn phân vân… Đúng, vì khi cái mới xuất hiện bao giờ cũng đối lập với cái cũ và ít nhiều bị cái cũ kiểm chứng, đó là quy luật tất yếu. Tuy nhiên, chương trình đào tạo “song bằng” (tên gọi xin cho trong ngoặc kép) là chương trình mới của Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) năm học 2021-2022 hoàn toàn không đối lập với chương trình cũ, mà nó được dựa trên nền tảng của chương trình trước để phát triển chương trình sau tiện ích và hiệu quả hơn, nếu không muốn nói là chương trình thực hiện đổi mới trong đào tạo.

data

“Song bằng”: song có nghĩa là cùng một lúc, một thời điểm để thực hiện hai sự việc gì đó; bằng ở đây chỉ bằng cấp (hai bằng cấp tốt nghiệp đại học của hai ngành học cùng một chương trình đào tạo, cùng một thời gian). Ví vụ, chương trình đào tạo song bằng: Quản trị Công nghệ Truyền thông và Công nghệ thông tin (trước đây là Khoa học máy tính), tức là sinh viên được học hai ngành học đại học chính quy: Quản trị Công nghệ Truyền thông và Công nghệ thông tin song hành trong một thời gian đào tạo là 4, 5 năm. Thay vì, nếu học từng ngành một thì mỗi ngành thời gian đào tạo từ 3 đến 3, 5 năm, hai ngành học riêng phải mất từ 6 đến 7 năm. Như vậy, thời gian đào tạo “song bằng” sẽ rút ngắn thời gian cho người học khoảng 1, 5 đến 2 năm, nếu học hai ngành để lấy hai bằng cử nhân hoặc kỹ sư sau khi tốt nghiệp. Chương trình đào tạo một bằng và song bằng về chất lượng và các môn học như nhau, không có gì khác. Thời gian rút ngắn là do hai ngành học có những môn chung như: Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối Cách mạng của Đảng CSVN, Giáo dục quốc phòng – an ninh, Giáo dục thể chất, Tin học đại cương, Pháp luật đại cương, Marketing căn bản, tiếng Anh, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Soạn thảo văn bản hành chính, Truyền thông đa phương tiện, Mỹ học đại cương, cơ sở văn hóa Việt Nam… Trong 4, 5 năm thì 2 năm đầu sinh viên học những môn chung vừa nêu gọi là chương trình đại cương (nếu học hai đại học riêng lẻ thì phải mất 4 năm với các môn chung), 2 năm học chuyên ngành cho hai đại học, 6 tháng (nửa năm) đi thực tế và làm khóa luận tốt nghiệp. Song bằng của các ngành học khác cũng tương tự. Học phí toàn khóa vẫn không thay đổi (9 triệu đồng/học kỳ, không tính chính sách học bổng và miễn giảm khác).

data

Trong cuộc sống, sự việc, sự kiện nào mà có nhiều thuận lợi và ít bất lợi thì nên tiến hành thực hiện; nếu sự việc, sự kiện nào nhiều bất lợi, ít thuận lợi thì nên suy nghĩ khi tiến hành thực hiện, hoặc chọn mức trung bình trở lên thì sẽ tốt hơn…

Chương trình đạo tạo “song bằng” cho sinh viên sẽ có những điều lợi: 1) rút ngắn thời gian mà bảo đảm chất lượng của hai bằng đại học, sau khi tốt nghiệp; 2) giảm được học phí, chi phí tài liệu, chi phí đi lại, sinh hoạt ăn ở… 3) Chỉ hơn 1, 5 năm so với học một đại học mà khi tốt nghiệp có hai bằng đại học. 4) Những nhà tuyển dụng thường ưu tiên cho ứng viên có hai bằng đại học hơn là một bằng, là điều tất nhiên.

data

Chưa tính chi tiết cụ thể, sinh viên học song bằng sẽ có nhiều lợi thế như vừa nêu, học “song bằng” có tới 4 điều lợi so với học một bằng thì tại sao không chọn “song bằng”?. Tuy nhiên, việc chọn học một bằng hay song bằng còn tùy thuộc khả năng và điều kiện của mỗi sinh viên, nhưng nếu thuận tiện chọn “song bằng” vẫn là điều kiện khả thi hơn cho sinh viên hướng nghiệp. Nhanh lên nhé các bạn trẻ! Thời gian và cơ hội không chờ đợi một ai đâu nhé! Hãy đến với DLA mà chọn “song bằng”!

• Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện về địa chỉ:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông - Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An
Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại: (0272) 3.512.826 (123) – Hotline: 0917241544

Bài: Đỗ Dũng

Ảnh: Văn Thị