Câu chuyện chọn trường, chọn nghề cho học sinh THPT, đặc biệt là học sinh lớp 12 đang đứng ở ngưỡng cửa chọn lựa cho tương lai của mình luôn nhận được sự quan tâm không nhỏ từ chính học sinh mà còn của cả phụ huynh.

Làm thế nào để học sinh chọn được ngành học, trường học vừa phù hợp với khả năng cũng như đáp ứng được nguyện vọng của các em luôn là những trăn trở của các thầy giáo, cô giáo. Cứ đến hẹn lại lên, trước khi các em học sinh lớp 12 đặt bút điền vào hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia thì từ chính phụ huynh, nhà trường, các trường đại học, cao đẳng đã cung cấp một lượng lớn thông tin tuyển sinh cho các em. Và tất nhiên, các em sẽ phải chọn lọc thật kỹ để quyết định sử dụng nguồn thông tin nào cho mình.

data

Hướng nghiệp cho học sinh THPT

Hướng nghiệp là các hoạt động nhằm hỗ trợ mọi cá nhân chọn lựa và phát triển chuyên môn nghề nghiệp phù hợp nhất với khả năng của cá nhân, đồng thời thỏa mãn nhu cầu nhân lực cho tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp (thị trường lao động) ở cấp độ địa phương và quốc gia. Trong đó lựa chọn nghề nghiệp chỉ là một giai đoạn đầu trong tiến trình hướng nghiệp của mỗi người. Hướng nghiệp là một quá trình liên tục tác động từ khi người học còn ngồi học ở bậc phổ thông, qua quá trình trao dồi chuyên môn nghề nghiệp và tìm được nơi lao động phù hợp.

Rất nhiều trường hợp tới cuối lớp 12, khi có yêu cầu chọn trường, chọn ngành thì nhiều bạn mới bắt đầu tìm trường, chọn ngành cho mình. Nhiều bạn chỉ chọn trường theo xu thế, theo bạn bè, theo lời khuyên của người thân, để khi học được 1 – 2 năm đầu thì mới nhận ra mình không thích hoặc không hợp với ngành mà mình đang học. Hoặc tệ hơn, có nhiều trường hợp loay hoay cả tuổi thanh xuân vẫn không biết là mình thực sự muốn gì.

Các xu hướng chọn nghề, chọn trường hiện nay

Xu hướng chọn các trường đại học top đầu xuất phát chủ yếu từ quan niệm của phụ huynh “học trường top đầu mới xin được việc” mà chưa quan tâm đến năng lực thực tế của học sinh. Nhưng cũng phải công nhận rằng các trường đại học top đầu có chất lượng giáo dục tốt, môi trường giảng dạy, học tập, hoạt động xã hội nhưng hiện nay cho dù các trường top hay không top đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chí này khi thực hiện và có kết quả kiểm định đạt chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Xu hướng chọn trường theo số đông, theo bạn bè. Với lứa tuổi 17, 18 vẫn còn non nớt, được bảo bọc trong vòng tay cha mẹ, chưa va chạm nhiều với cuộc sống sẽ dẫn đến tâm lý hoang mang, chọn lựa theo lời khuyên, định hướng của người thân, bạn bè đặc biệt là chọn giống để học cùng bạn mà chưa có sự chọn lựa của riêng mình. Điều này có thể dẫn đến kết quả là chọn trường vượt quá khả năng, trượt đại học, học kết quả không tốt.

Xu hướng “gia đình” trong chọn ngành nghề, trường học. Nhiều gia đình với mong muốn con em mình kế thừa những gì mà mình đang làm, kế nghiệp gia đình nên thường định hướng các em đi theo các ngành nghề mà gia đình hiện có. Xu hướng này đã tạo nên áp lực cho học sinh khi băn khoăn giữa ngành học mình yêu thích và ngành được định hướng.

data

Với nhiều trường hợp chọn sai ngành, sai trường ngay từ ban đầu sẽ gây lãng phí 4 năm đại học, thời gian, công sức, tiền của. Hơn hết là việc chọn ngành, chọn trường không phù hợp với nguyện vọng, năng lực sẽ đẩy người học đến stress, chán nản, bỏ bê học tập, học cho có, tinh thần không tốt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến người học và cả gia đình.

Vẫn còn rất nhiều bạn trẻ xác định được sở thích và khả năng của mình chọn trường vừa sức nhưng vẫn đáp ứng được ngành học mình muốn. Tuy nhiên, nhóm này trong thực tế vẫn còn chịu nhiều sự chi phối từ Internet, thầy cô và gia đình.

Chọn nghề, chọn trường phù hợp

Việc chọn nghề, chọn trường phù hợp rất quan trọng và quyết định đến kết quả trong tương lai của các bạn sau này. Nhiều tấm gương điển hình nhờ vào sự vượt khó trong học tập, theo đuổi đam mê của các bạn trẻ là ví dụ thực tế cho sự thách thức khả năng vô hạn của con người.

Chọn ngành nghề, chọn trường là bước đi đầu tiên đúng đắn và quyết định sự thành công hay thất bại của giấc mơ của mỗi người. Được hòa mình vào môi trường chuyên nghiệp, đủ điều kiện để hiện thực hóa ước mơ nghề nghiệp, trau dồi cũng cố kỹ năng, hoàn thiện chuyên ngành sẽ là chìa khóa vạn năng cho mọi khó khăn trong cuộc sống.

Cuộc sống luôn cho ta cơ hội ở ngày mai, quan trọng là bạn có nhận ra mình có phù hợp hay không, năng lực có đủ để đáp ứng ngành học, trường học hay không, nếu đã có câu trả lời của riêng mình thì hãy quyết định ngay bạn nhé, không một ai có thể giúp bạn ngoài chính bản thân bạn.

Chọn nghề, chọn trường luôn là đề tài nóng mỗi khi mùa thi đến, ai trong mỗi chúng ta cũng đều kỳ vọng vào chính mình, gửi gắm ước mơ, những điều chưa thực hiện được vào thế hệ trẻ. Vô hình chung những kỳ vọng ấy lại gia tăng thêm áp lực vốn đã nặng trên những đôi vai bé nhỏ của các bạn trẻ tuổi 17, 18. Gia đình hãy luôn là nền tảng vững chắc nhất dành cho các bạn, định hướng từ kinh nghiệm của thế hệ trước nhưng cũng đừng quên sự phù hợp với thế hệ hiện tại. Thầy cô, những đàn anh đàn chị đi trước sẽ là tấm gương cho các bạn dám soi rọi, quyết tâm với sự lựa chọn của mình. Thất bại chưa bao giờ là xấu, nó chỉ xấu khi bạn không dám nhìn thẳng vào nó để rút ra bài học cho chính mình. Nếu bạn sai, nhầm đường thì hãy nhanh chân chuyển hướng, bạn còn chần chờ là chính bạn đã tự quyết định mình thua trong cuộc đua mang tên cuộc sống này rồi.

Chúc cho bạn, cho tôi sẽ luôn tin vào những điều mình đã chọn, hiểu điều mình muốn, một trái tim đầy nhiệt huyết cống hiến vì đam mê và một lý trí mạnh mẽ để đương đầu với nhiều thử thách đang chờ phía trước. Chúc bạn có sự lựa chọn phù hợp và một mùa thi nhiều may mắn!

Hoàng Thi