Những lưu ý sau khi hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Sau khi hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia 2019, các thí sinh sẽ có khoảng thời gian “giải tỏa” căng thẳng thi cử. Tuy nhiên với những bạn đăng ký xét tuyển đại học, đây cũng là thời điểm để “nạp” thông tin - tìm hiểu cặn kẽ những mốc thời gian quan trọng, những lưu ý cần nằm lòng để có được kết quả tốt nhất trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Chưa công bố đáp án ngay sau khi kết thúc kỳ thi

Liên quan đến việc công bố đáp án chính thức của các bài thi, Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Mai Văn Trinh cho biết: Năm nay, Bộ sẽ không công bố đáp án ngay sau khi kết thúc ngày thi cuối như mọi năm. Xuất phát từ mục tiêu hàng đầu là bảo đảm kỳ thi tuyệt đối chính xác, công bằng, đặc biệt là ngăn ngừa gian lận thi cử đối với cả kỳ thi nói chung và khâu chấm thi nói riêng, Bộ đã điều chỉnh, nâng cấp trong quy trình và phần mềm chấm thi trắc nghiệm. Việc công bố đáp án sẽ được cân nhắc ở một thời điểm hợp lý cùng với công tác chấm thi.

Điểm thi THPT Quốc gia 2019 sẽ được công bố vào ngày 14/7

Chậm nhất là ngày 11/7 các trường chấm thi trắc nghiệm xong và gửi về Bộ kết quả chấm trắc nghiệm sau khi chấm chính thức. Bộ GD&ĐT cũng khẳng định dù tiến độ chấm thi có thể khác nhau nhưng các trường đều phải công bố điểm vào ngày 14/7, không tỉnh, thành phố nào được công bố trước hay sau mốc thời gian này. Thí sinh sử dụng tài khoản kiểm tra kết quả thi THPT qua Cổng thông tin thí sinh để bảo đảm thông tin chính xác nhất.

Sau kỳ thi, thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian quan trọng sau

 Ngày 14-22/7: Phúc khảo kết quả các bài thi.

 Ngày 18/7: Công bố kết quả xét tuyển thẳng như Học sinh giỏi quốc gia, học sinh THPT chuyên,... Thí sinh nộp xét tuyển thẳng vào trường nào thì xem thông tin trên website của trường đó hoặc chú ý các thông báo qua email, điện thoại cá nhân. Thí sinh chú ý xác nhận nhập học hoặc từ chối nhập học diện xét tuyển thẳng theo hướng dẫn của từng trường.

 Chậm nhất ngày 21/7: Cấp Giấy chứng nhận kết quả thi và Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Thí sinh nhận bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi và Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tại trường THPT hoặc Sở GD&ĐT.

 Trước 22/7: Các trường đại học công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển.

 Ngày 22/7 đến 17h00, 29/7: Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến qua Cổng thông tin thí sinh. Mỗi thí sinh chỉ có 1 lần điều chỉnh nguyện vọng nên cần cân nhắc kỹ các nguyện vọng, ghi cẩn thận theo thứ tự các nguyện vọng ra giấy trước khi điều chỉnh và ghi nhận trên Cổng thông tin thí sinh.

 Ngày 22/7 – 17h00, 31/7: Điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu Đăng ký điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển tại trường THPT hoặc Sở GD&ĐT. Chỉ nên dùng phương thức này khi muốn tăng thêm số lượng nguyện vọng hoặc quá thời hạn điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến.

 Trước 17h00, ngày 9/8: các trường đại học công bố kết quả xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia.

 Trước 17h00, ngày 15/8: Thí sinh xác nhận nhập học.

 Từ ngày 28/8: Các trường đại học xét tuyển bổ sung (với các trường/ngành còn thiếu chỉ tiêu).

Đăng ký xét học bạ: Nắm bắt thêm cơ hội vào đại học

Bên cạnh phương thức xét điểm thi THPT Quốc gia hay kết quả thi đánh giá năng lực, thí sinh còn có thể nắm bắt thêm cơ hội vào đại học với phương thức xét tuyển học bạ.
Phương thức này ngày càng trở nên phổ biến, được đông đảo thí sinh quan tâm, lựa chọn bởi điểm cộng dễ thấy: điều kiện xét tuyển tương đối “mềm”, thí sinh gần như biết trước cơ hội vào đại học sớm mà không cần hồi hộp chờ đợi, so sánh kết quả thi THPT quốc gia, tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm áp lực điểm chuẩn tăng cao,...

Đặc biệt tại Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA), thí sinh tham gia xét học bạ còn có cơ hội nhận được Học bổng Tiếp sức đến trường và Học bổng Tài năng với tổng trị giá lên đến 8,4 tỷ đồng.

Trường DLA nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến hết ngày 27/7. Thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Phiếu đăng kí xét tuyển, Bản học bạ photo công chứng, Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Đối với trường hợp thí sinh chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Trường DLA vẫn tạo điều kiện cho thí sinh được bổ sung sau.