Bí quyết vượt qua nỗi lo chọn ngành có tỉ lệ chọi cao

DLA

 

Kết thúc giai đoạn đăng ký nguyện vọng, nhiều trường đại học có số nguyện vọng xét tuyển “khủng” khiến thí sinh không khỏi lo lắng. Đặc biệt, những trường đại học uy tín, những ngành học hấp dẫn càng là những thỏi nam châm “hút” nguyện vọng với tỉ lệ “chọi” vô cùng cao! Nhưng đừng quá lo lắng, dưới đây là những bí kíp “vượt lo” hữu ích để bạn vượt qua kỳ thi THPT một cách nhẹ nhàng hơn!

Bí kíp số 1: Chuẩn bị “vốn sức khỏe” thể chất lẫn tinh thần

Việc giữ gìn sức khỏe thật tốt - cả về thể chất lẫn tinh thần - chính là lưu ý đầu tiên. Giữ cho mình tâm lý thoải mái, tập trung nhưng không đặt những mục tiêu quá sức - như trở thành thủ khoa hay nhất thiết phải đạt điểm 9, điểm 10,... sẽ giúp thí sinh cảm thấy nhẹ nhàng, bình tĩnh hơn.

Giữ tâm lý thoải mái sẽ giúp các bạn vượt qua kỳ thi THPT nhẹ nhàng hơn
Giữ tâm lý thoải mái sẽ giúp các bạn vượt qua kỳ thi THPT nhẹ nhàng hơn

Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý cũng cần được chú ý. Những món như chuối, trứng hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả thi đâu (trừ khi bạn tiêu thụ quá nhiều thôi)! Nghe nhạc, xem phim, chơi thể thao với thời lượng vừa phải cũng giúp đầu óc thoải mái hơn. Cố gắng tránh thức khuya, tránh thức ăn nhiều đường hay nhiều chất kích thích, vì bạn phải có sức khỏe tốt thì mới “chiến đấu” được trong giai đoạn này!

Bí kíp số 2: Củng cố “vốn kiến thức” bằng phương pháp ôn tập phù hợp

Trong quá trình ôn tập, bạn nên tự tổng hợp lại những nội dung cần ôn, đồng thời chọn phương pháp ôn tập phù hợp. Chẳng hạn, với bài thi KHXH, bạn có thể hệ thống lại kiến thức bằng sơ đồ tư duy, luyện viết đoạn văn, cập nhật kiến thức thời sự để dẫn chứng cho bài văn, bài GDCD thêm phong phú,... Giải quyết “triệt để” từng chủ đề một, đảm bảo đã học là chắc, và cũng nên giữ lại các sơ đồ này để tiện ôn lại lần cuối trước ngày thi. Còn với bài thi KHTN, bạn có thể luyện giải các dạng bài tập, luyện kỹ năng sử dụng máy tính bỏ túi thật nhanh và chính xác,...

Chọn phương pháp ôn tập phù hợp để đảm bảo đã học là chắc
Chọn phương pháp ôn tập phù hợp để đảm bảo đã học là chắc

Đối với hình thức xét tuyển nguyện vọng bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì điểm thi chính là “vũ khí” duy nhất mà thí sinh có được trong cuộc “chạy đua” vào các trường đại học. Thay vì để những con số “dọa” mình, hãy nghĩ đơn giản hơn, rằng trường có càng nhiều thí sinh đăng ký chứng tỏ uy tín càng cao và càng xứng đáng để bạn cố gắng, phải không nào!

Bí kíp số 3: Luôn nhớ rằng bạn vẫn có thể thay đổi nguyện vọng

Sau khi điểm thi THPT được công bố, các trường đại học sẽ đưa ra mức điểm nhận hồ sơ chính thức. Kế đó, thí sinh sẽ có thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký nếu cần. Vì vậy, bạn vẫn còn thời gian để đăng ký thêm hay thay đổi thứ tự nguyện vọng sao cho phù hợp nhất với điểm thi thực tế của bản thân và phù hợp với điểm nhận hồ sơ của trường đại học mà mình lựa chọn. Giai đoạn đăng ký đầu tiên chỉ là một cách mà bạn “đặt mục tiêu” cho mình mà thôi.

Bạn vẫn có thể điều chỉnh nguyện vọng nếu muốn để yên tâm hơn khi lựa chọn
Bạn vẫn có thể điều chỉnh nguyện vọng nếu muốn để yên tâm hơn khi lựa chọn

Tất nhiên, việc điều chỉnh nguyện vọng là không bắt buộc; bạn có thể giữ nguyên nguyện vọng nếu đã cảm thấy yên tâm hoặc thay đổi bằng cách thêm nguyện vọng vào những trường “top” đầu hay chọn thêm nguyện vọng “dự phòng”. Nhưng dù sao đi nữa, đây vẫn là cơ hội thứ hai cho thí sinh và là vũ khí quan trọng mà bạn nên tận dụng để giảm áp lực cho bản thân!

Bí kíp số 4: Tận dụng phương thức xét tuyển riêng của các trường

Năm 2020, các phương thức tuyển sinh của các trường nhìn chung khá đa dạng; trong đó, nhiều trường đại học thuộc “top” có số lượng nguyện vọng cao nhất cũng dành chỉ tiêu xét tuyển cho các phương thức tuyển sinh riêng.

Chẳng hạn, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An áp dụng 04 phương thức xét tuyển: xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT 2020; xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở bậc THPT; xét tuyển theo kết quả đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM; xét tuyển đối với học sinh Việt Nam tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài. Việc sử dụng đồng thời phương thức xét tuyển thứ hai sẽ là giải pháp hiệu quả để tăng cơ hội vào đại học đúng ngành yêu thích; qua đó giúp các bạn tăng cơ hội, giảm áp lực cho bản thân trong kỳ thi THPT.

 

Tổng hợp