Nên học trải đều hay tập trung cho môn thi tốt nghiệp

Năm 2022, khi công bố đề án tuyển sinh, nhiều trường đại học dành khá nhiều chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ. Điều này khiến không ít thí sinh băn khoăn khi lựa chọn cách học sao cho phù hợp.

Nhiều lựa chọn cho thí sinh

Thống kê từ Bộ GD&ĐT cho thấy, những năm gần đây, kết quả tuyển sinh của các trường đã giảm dần tỷ trọng trúng tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tỷ trọng trúng tuyển từ phương thức xét học bạ, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực hay hay sử dụng chứng chỉ quốc tế tăng mạnh.

Cụ thể, số thí sinh trúng tuyển thông qua sử dụng kết quả thi THPT quốc gia năm 2017 chiếm 81,5%, năm 2018 chiếm 73,6%, năm 2019 là 62,4% trong tổng số thí sinh trúng tuyển. Trong đó, số thí sinh trúng tuyển bằng xét kết quả học bạ năm 2018 chiếm 18%, năm 2019 chiếm gần 30%, còn lại là các phương thức khác (thi đánh giá năng lực, thi năng khiếu, văn hóa, sử dụng chứng chỉ quốc tế…) khoảng 10%.

Số liệu này cũng phù hợp với thực tế các trường đại học mở rộng dần chỉ tiêu tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ, chưa kể việc xét tuyển dựa trên các chứng chỉ ngoại ngữ hay kết quả kỳ thi đánh giá năng lực cũng được ưu tiên.

Điều này khiến nhiều học sinh đặt câu hỏi các bạn nên học theo cách thức nào để phù hợp. Ngoài 3 môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh là bắt buộc, các môn khác học sinh khối 12 sẽ phải học thế nào để đảm bảo hiệu quả mà không bị quá sức.

Phương thức xét tuyển của các trường rộng mở

rong đề án tuyển sinh của nhiều trường đại học năm 2022, bên cạnh việc xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trường sử dụng nhiều phương án xét tuyển khác nhau.

Bên cạnh việc linh hoạt, nhằm đa dạng được nguồn sinh viên đầu vào mà còn, việc thay đổi một số hình thức tuyển sinh còn giúp các trường linh hoạt, chủ động trong công tác tuyển sinh. Đồng thời, các thí sinh có thêm nhiều cơ hội trong việc tìm kiếm ngành học phù hợp với nguyện vọng.

Tính riêng với hình thức xét tuyển học bạ, mỗi trường lại có những phương án khác nhau. Ngoài một số trường đại học chọn cách xét tuyển học bạ lấy điểm của 5 học kỳ (bốn học kỳ lớp 10, 11 và học kỳ lớp 12) như trước nay, không ít trường đã chuyển sang xét tuyển 3 học kỳ hoặc tổ hợp các môn học theo từng khối thi.

Việc xét học bạ ngay từ những đợt tuyển đầu tiên giúp các thí sinh tăng thêm cơ hội vào ngành học yêu thích và tạo được tâm lý thoải mái trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp.

----

Mùa tuyển sinh 2022, DLA xét tuyển 04 phương thức và nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 1 từ 15/2 đến 31/5/2022 với nhiều chính sách học bổng dành cho thí sinh, cùng “chốt đơn” vào DLA tại link: http://nophoso.daihoclongan.edu.vn/