5 sai lầm khiến bạn không thể deal được lương cao dù giỏi đến đâu, sửa nhanh còn kịp!

DLA

Là một chủ đề nhạy cảm trong cuộc phỏng vấn - deal lương, làm thế nào để chúng ta nói chuyện về chủ đề này mà không làm cho HR phật lòng, đồng thời phấn đấu để có được mức lương hợp lý? Dưới đây là một vài điều "nên" và "không nên" đàm phán mức lương để bạn có được mức lương trong mơ.

1. Nên nói về lương trong vòng phỏng vấn đầu tiên với HR

Trong suy nghĩ của nhiều người, nói chuyện với HR về lương chỉ đơn giản là “sai người, sai thời điểm" vì mới vòng phỏng vấn đầu tiên đã sợ làm đối phương không hài lòng. Trong thực tế, điều này không đúng. Bởi vì miễn là nhân sự đủ chuyên nghiệp, họ đều biết rằng ứng viên nói về tiền lương để thể hiện rằng họ quan tâm đến công việc này.

Nói cách khác, lương là một trong những động lực thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ nên chính những ứng viên lại “thờ ơ” với vấn đề lương lậu lại khá đáng lo vì không biết liệu họ có tạo ra giá trị cho công ty hay không.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

 

 

2. Nên có ý kiến khi được hỏi về mức lương mong muốn

Hầu hết tất cả các cuộc phỏng vấn đều sẽ liên quan đến câu hỏi này. Nếu bạn rất quan tâm đến công ty phỏng vấn, nhưng không hiểu “giá trị” của bản thân và chờ đối phương ra giá thì cách đãi ngộ thường sẽ không hoàn toàn khiến bạn hài lòng. Một người bạn của tôi ứng tuyển vào một công ty mà anh ta rất thích, khi được hỏi về mức lương dự kiến ​​trong buổi phỏng vấn, anh ta nói với đối phương là lương không được thấp hơn mức lương trước đó, mức lương khởi điểm phải tương đương với mức lương trước khi anh ta rời công ty cũ.

Vì vậy, trước khi phỏng vấn, cần nghiên cứu và kết hợp mức lương của ngành đó trong thị trường hiện tại và biết được khả năng, tiềm năng của bản thân, đó sẽ là nền tảng để bạn offer được mức lương hợp lý.

3. Nên hiểu rõ về “mức lương dao động từ 6 triệu - 15 triệu"

Khi nhìn thấy tuyển dụng của một công ty, chúng ta thường thấy “mức lương dao động từ 6 triệu - 15 triệu”, khái niệm về khoảng nổi này là gì? Nói một cách đơn giản, trừ những người đặc biệt xuất chúng, nếu không thì rất khó để nhận được mức lương 15 triệu. Đối với hầu hết mọi người, 15 triệu đơn giản là để thu hút sự chú ý và sẽ hết giá trị khi ứng viên đã trải qua buổi phỏng vấn.

Trên thực tế, 6 triệu là mức lương thực tế mà công ty sẵn sàng trả, hoặc dao động khoảng 20% đến 30%. Tất nhiên, không loại trừ khả năng 6 triệu này là mức lương trung bình sau khi đã tính đủ mức lương cơ bản các chế độ phúc lợi trợ cấp khác nhau.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

 

4. Không nên từ chối ngay lập tức vì lương thấp

Trong quá trình phỏng vấn, một số công ty sẽ áp mức lương cơ bản cho ứng viên chưa có hoặc có ít kinh nghiệm. Có lẽ con số đưa ra không phải là mức lương lý tưởng của bạn, nhưng bạn không nên đứng dậy rời đi ngay mà hãy trao đổi sâu trước. Khi cuộc phỏng vấn sắp kết thúc, dựa trên đánh giá tổng thể cuộc phỏng vấn, hãy kiểm tra với bộ phận nhân sự xem có khả năng cải thiện hay không, nếu không đạt được kết quả thì cũng không quá muộn để từ chối công việc với mức lương ấy.

Bạn biết đấy, với tư cách là một bên đàm phán, khi bắt đầu cuộc đàm phán, để lại khoảng thời gian để xem xét là một chiến lược bình thường.

5. Không nên điền bất kỳ con số nào vào cột lương dự kiến ​​trong phiếu đăng ký thông tin

Trước khi bắt đầu phỏng vấn, HR thường yêu cầu ứng viên điền vào một bản đăng ký thông tin được biết đến với ý nghĩa “hố đã được đào sẵn, chỉ chờ bạn nhảy vào”. Hãy lưu ý, đừng bao giờ điền mức lương mong đợi của bạn vào đây. Bởi vì mức lương bạn mong đợi = mức lương cao nhất công ty đưa ra, nếu bạn báo mức lương dự kiến ​​quá sớm, đồng nghĩa với việc đặt ra giới hạn cao nhất cho bản thân, và mức lương cuối cùng mà công ty sẵn sàng trả cho bạn chắc chắn sẽ không cao hơn con số này.

Bạn nên biết rằng, trong cuộc nói chuyện về lương, ai là người đưa ra đáp án trước, người đó sẽ thua.

Theo https://cafef.vn/5-sai-lam-khien-ban-khong-the-deal-duoc-luong-cao-du-gioi-den-dau-sua-nhanh-con-kip-20211208090500742.chn

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: tuyensinh@daihoclongan.edu.vn

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây