Nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển năm 2020 như thế nào?

Sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và có phổ điểm thi của năm nay, các thí sinh nên cân nhắc để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Đối với những thí sinh có kết quả tốt hơn dự đoán thì các bạn có thể bổ sung ngành, trường mà mình mong muốn vào ưu tiên số 1 - nơi mà trước đó các bạn chưa dám điền vào nguyện vọng 1. Đối với những thí sinh có điểm thi thấp hơn mong đợi cũng không nên quá lo lắng, các bạn vẫn nên giữ các nguyện vọng đã đăng ký trước đó và bổ sung thêm một số trường mà nhận thấy mọi năm có điểm chuẩn thấp hơn. Bên cạnh đó, các thí sinh cũng nên xem xét lại tổ hợp môn sau khi có kết quả thi, vì nếu tổ hợp môn lựa chọn ban đầu có điểm thấp thì thí sinh có thể chọn tổ hợp môn khác có điểm cao hơn nếu như ngành đăng ký có xét tổ hợp môn đó.

Nguyên tắc xét tuyển các nguyện vọng như nhau nên nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 ở trường này, thí sinh vẫn được xét bình đẳng với các thí sinh khác ở trường đăng kí nguyện vọng 2. Việc xét tuyển phụ thuộc vào điểm thi của thí sinh chứ không phải thứ tự sắp xếp các nguyện vọng trong cùng một ngành. Do đó, không nên thấy điểm thi của mình có khả năng không trúng tuyển đã vội điều chỉnh thứ tự ưu tiên trường, ngành mình yêu thích nhất, mong muốn được học nhất. Hãy chọn lựa, sắp xếp theo đúng sở thích, đam mê và năng lực để không phải nuối tiếc. Đồng thời, nếu ban đầu thí sinh đăng ký quá ít nguyện vọng thì nên bổ sung thêm để tăng cơ hội trúng tuyển. Điều cuối cùng, là dù thay đổi nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến hay bằng phiếu đăng kí xét tuyển, thí sinh cũng phải kiểm tra thật kỹ lưỡng sau khi thực hiện các thao tác thay đổi nguyện vọng, tránh trường hợp sai sót đáng tiếc.

Ban Thông tin