Thí sinh nên chọn điều chỉnh nguyện vọng hay xét tuyển học bạ?

Hiện nay, nhiều trường đại học đã công bố mức ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét theo điểm thi THPT quốc già, nhiều thí sinh đang bị “loạn” về sự chọn lựa ngành học và trường xét tuyển dựa theo điểm số thực tế của mình. Đây là giai đoạn căng thẳng nhất, gây áp lực không nhỏ đến thí sinh khi phải đưa ra quyết định ảnh hưởng đến khả năng vào đại học của mình.

Bên cạnh đó, nhiều trường đại học cũng áp dụng đồng thời phương thức xét tuyển theo học bạ để giúp thí sinh hiện thực hóa giấc mơ đại học của mình. Thế thì thí sinh nên chọn điều chỉnh nguyện nguyện vọng hay xét tuyển học bạ?

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Theo một khảo sát, năm nay mức điểm nhận hồ sơ xét theo điểm thi THPT của các trường tăng mạnh so với năm 2019. Đơn cử như các trường đã lấy từ mức điểm 17 – 19 điểm, một số trường còn đến 20 điểm cho một số ngành học. Điều này làm thí sinh lo lắng vì mức điểm của mình chưa thực sự an toàn. Dẫn đến tình hình đổ xô thay đổi nguyện vọng. Điều này có nên hay không?

Đối với nhiều thí sinh, giai đoạn điều chỉnh NV cũng là dịp để “tự đánh giá” lại lần nữa những mục tiêu phù hợp với bản thân. Trúng tuyển một ngành đúng sở thích, sở trường mới có thể học hiệu quả mà vẫn đảm bảo khả năng của gia đình. Trường hợp điểm thi không quá cao, thí sinh vẫn nên chọn ngành phù hợp trước rồi chọn trường, thay vì cố gắng chọn trường “quá hot” nhưng lại phải học ngành không phù hợp.

Chọn ngành học theo sở thích để phát huy thế mạnh của bản thân. Nguồn: Internet

Xét tuyển học bạ, kết quả trong tầm tay với ngành học yêu thích

So với phương thức xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia, phương thức xét tuyển theo học bạ được đánh giá cao hơn vì tính ổn định, thủ tục đơn giản mà vẫn nâng cao cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

DLA đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 01/8
DLA đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 16/09

Hiện tại, DLA đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ cho tất cả các ngành đào tạo, hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ tại DLA gồm: Đơn đăng ký xét tuyển (theo mẫu riêng của trường), Bản photo công chứng Học bạ, Bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có). Được biết trường nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 16/09, dự kiến đợt tiếp theo từ ngày 17/09 đến ngày 26/09.

Kết hợp nhiều phương thức xét tuyển sẽ tạo sự an tâm không chỉ cho thí sinh mà còn cả cho phụ huynh. Chính vì thế, điều thí sinh cần thực hiện ngay từ bây giờ là hãy chuẩn bị thật nhanh cho mình bộ hồ sơ xét tuyển và mang đến trường để tăng cơ hội trúng tuyển cho mình, phương thức này không chỉ phù hợp cho thí sinh có điểm cận điểm sàn mà còn là cơ hội để thí sinh có điểm ở mức an toàn biết được bản thân mình có đậu vào trường và ngành mà mình yêu thích không.

Ban Thông tin