Quản trị kinh doanh có phải là ngành học năng động, đầy thử thách?

DLA

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành có sức hút lớn đối các bạn trẻ năng động, đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế những năm gần đây. Ngày càng nhiều người trẻ yêu thích và quyết định chọn Quản trị kinh doanh để theo đuổi và thực hiện ước mơ làm giàu. Tuy nhiên, học ngành Quản trị kinh doanh ra làm gì? Cơ hội phát triển của ngành này trong tương lai như thế nào? cũng là câu hỏi mà người học cần hiểu thật cặn kẽ nhằm đảm bảo cơ hội nghề nghiệp sau này.

Người làm trong ngành quản trị kinh doanh

Nguời làm trong ngành quản trị kinh doanh phải luôn năng động, nhạy bén, tự tin, mạnh mẽ, có khả năng làm việc với nhiều áp lực, có sự cạnh tranh. Có khả năng ăn nói và thuyết phục mọi người. Người nhiều năng lượng, tham vọng nhưng cũng rất hòa đồng và thích giao du. (Kiểu người E - Enterprise)

ngành quản trị kinh doanh

Để có thể phát triển và làm việc với ngành quản trị kinh doanh, đòi hỏi nguời thực hiện phải am hiểu một lượng kiến thức không nhỏ về các quy luật kinh tế, phương pháp quản trị, chiến lược kinh doanh. Đồng thời, phải rèn luyện liên tục, trang bị những kỹ năng cần thiết để đáp ứng được công việc chuyên môn:

- Kỹ năng Xây dựng chiến lược, và lập các kế hoạch kinh doanh

- Kỹ năng nghiên cứu, phát triển thị trường

- Kỹ năng xây dựng, điều hành hệ thống kinh doanh

- Các kỹ năng về marketing, tiếp thị

Cơ hội và thách thức việc làm ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh gắn liền với cơ hội việc làm tốt, cơ hội nhiều và khả năng thăng tiến cao. Chính vì thế đây là ngành thu hút nhiều sinh viên theo học. Điều này làm khả năng cạnh tranh vô cùng lớn. Dưới đây là các cơ hội và thách thức của việc làm ngành quản trị kinh doanh hiện nay. 

Cơ hội cho sinh viên học quản trị kinh doanh:

- Kiến thức quản trị kinh doanh là kiến thức bao quát và khái quát chung các vấn đề về kinh tế và kinh doanh, do đó, sinh viên học ngành này có cơ hội được làm việc ở nhiều vị trí.

- Cơ hội làm việc rất đa dạng từ các doanh nghiệp trong nước tới nước ngoài, cơ quan nhà nước… 

- Việc làm ngành quản trị kinh doanh khi có năng lực thì sở hữu mức lương vô cùng hấp dẫn, chẳng hạn việc làm giám đốc lên tới 30 - 60 triệu đồng/ tháng.

Các thách thức đối với việc làm ngành quản trị kinh doanh:

- Công việc có tính cạnh tranh cao, do đó việc làm này khá áp lực, thậm chí có thể cần tăng ca liên tục.

Đồng nghiệp có sự cạnh tranh nên đôi khi gây cảm giác áp lực.

Các công việc đều gắn liền với chế độ, chính sách và nhiệm vụ cụ thể với thời hạn nên khá gây áp lực.

Có nên học ngành Quản trị kinh doanh?

Có thể hiểu, hoạt động kinh doanh không đơn giản là đi bán một sản phẩm thu tiền về, mà là một quá trình phức hợp chịu sự chi phối bởi nhiều quy luật kinh tế khác nhau. Một tổ chức/công ty phát triển tốt, đòi hỏi hoạt động kinh doanh phải thật sự hiệu quả; muốn vậy đòi hỏi phải kiếm soát toàn bộ các quá trình kinh doanh, tối ưu hoá được hệ thống, tiết kiệm chi phí, tăng nguồn thu... Nhu cầu này dẫn đến sự hình thành của ngành Quản trị kinh doanh, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành và phát triển của nền kinh tế, quy mô từ nhỏ đến lớn. Theo đó, ngành Quản trị kinh doanh là một cánh cửa lớn cho những bạn trẻ tự tin, dám đương đầu với thử thách.

Một khi đã trang bị đầy đủ kỹ năng, cũng như tích lũy đủ kinh nghiệm, bạn có thể thử sức ở nhiều lĩnh vực liên quan để biết mình phù hợp với công việc nào. Nhờ đó, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở hơn, giúp các bạn một lần nữa được học hỏi, trao dồi để phát triển. Những nghề nghiệp được đa số các bạn tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh chọn là: Quản trị Nguồn nhân lực, Quản lý Sản xuất, Quản trị Marketing, Marketing, PR, Quản trị chuỗi cung ứng...

Tham quan thực tế tại doanh nghiệp là một trong những hoạt động thu hút sự quan tâm của sinh viên
Tham quan thực tế tại doanh nghiệp là một trong những hoạt động thu hút sự quan tâm của sinh viên

Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực kinh tế nói chung hoặc quản trị kinh doanh nói riêng là: nắm vững kiến thức tự nhiên, xã hội, kiến thức kinh doanh; thành thạo ngoại ngữ và tin học; có khát vọng làm giàu chính đáng, đạo đức kinh doanh; tư duy sáng tạo; có năng lực tổ chức và quản lý, tự tin, biết cách khắc phục rủi ro.

Các công việc sinh viên ngành Quản trị kinh doanh có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp:

- Chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ - giao dịch khách hàng tại các doanh nghiệp;

- Thăng tiến trở thành trưởng nhóm, trưởng bộ phận kinh doanh, khảo sát thị trường, lập kế hoạch;

- Với kinh nghiệm có thể trở thành Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính tại các công ty, tập đoàn;

- Giảng viên ngành Quản trị kinh doanh;

- Khởi nghiệp với việc tự thành lập và điều hành công ty riêng...

Quản trị kinh doanh – ngành học năng động, đầy thử thách:

Quản trị kinh doanh luôn là một ngành chiếm thứ hạng cao trong hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Nhưng nhiều bạn chưa hiểu quản trị kinh doanh là gì. Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa “hiệu suất”, “quản lý hoạt động kinh doanh” bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý.

Không có một ngành học nào dạy sinh viên ra trường mà có thể làm giám đốc, CEO ngay được. Học Quản trị kinh doanh sẽ cho các bạn biết làm sao để có thể trở thành giám đốc, CEO và con đường ngắn nhất để đạt đến thành công.

Mỗi một ngành học đều có những thách thức và cơ hội việc làm khác nhau. Việc lựa chọn ngành học nên xuất phát từ niềm đam mê, nguồn lực của bản thân. Khi bạn tự tin về trình độ, khả năng thích ứng với mọi môi trường, có kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp tốt, thích làm việc trong môi trường sáng tạo, năng động, dám đương đầu với thử thách, bạn hoàn toàn có tố chất để theo học Quản trị kinh doanh.

Ban Thông tin

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: tuyensinh@daihoclongan.edu.vn

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây