Mới tốt nghiệp: Chọn làm nhà nước hay công ty tư nhân?

DLA

Mong muốn của một sinh viên mới ra trường là họ nhanh chóng tìm được một công việc ổn định để cống hiến. Tuy nhiên, để tìm được một môi trường làm việc phù hợp, mọi người cũng cần phải suy tính rất nhiều. Bởi sự nghiệp của một con người rất quan trọng, vậy nên họ thường rất cẩn trọng trong việc lựa chọn công việc hay môi trường làm việc phù hợp với bản thân.

data

Rất nhiều người băn khoăn không biết nên làm trong môi trường tư nhân hay làm trong công ty nhà nước. Đây vẫn luôn là nỗi trăn trở của mọi người kể cả đối với gia đình của sinh viên mới ra trường. Ở mỗi một môi trường đều có mặt lợi mặt hại khác nhau. Vậy nên, bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng xem lĩnh vực nào phù hợp với sự nghiệp bạn mong muốn, nơi bạn sẽ cống hiến hết trong môi trường sở. Nên, mọi người có thể tham khảo bài viết phân tích dưới đây để tìm hiểu về môi trường công sở mà bạn sẵn sàng cống hiến.

Chọn làm nhà nước – phù hợp với người thích sự ổn định

Ưu điểm của cơ quan nhà nước

Với các công ty nhà nước, thời gian làm việc theo giờ hành chính, giờ làm việc thường bắt đầu vào lúc 7 giờ hoặc 8 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều, nhân viên thường không phải tăng ca hay làm thêm ngoài giờ, cũng chính vì thế họ thường có thời gian thảnh thơi, dành thời gian cho các hoạt động các nhân. Cũng vì nguyên nhân quy trình công việc của các công ty, doanh nghiệp này thường có khuôn mẫu sẵn, bạn chỉ việc thực hiện theo và không lo lắng chuyện xảy ra rủi ro, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là có thể bắt tay vào công việc.

Môi trường làm việc của các cơ quan nhà nước khá yên tĩnh, không có tính cạnh tranh cao nên không gây ra quá nhiều áp lực cho nhân viên. Cũng có thể nói đây là môi trường nhàn hạ không ồn ào, cũng có phần nhàm chán đối với người mong muốn được thử thách bản thân mình. 

Bên cạnh đó Lương thưởng hàng tháng, hàng năm, các công chức, cán bộ sau khi nghỉ hưu sẽ có được một khoảng lương hưu để sống mà không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề tích lũy cuối đời. Tuy nhiên, trong môi trường nhà nước, họ thường xét năng lực qua bằng cấp hoặc thâm niên làm việc. Lộ trình thăng tiến cũng rõ ràng, làm trong khoảng thời gian từ 3 năm đến 5 năm thì nhân viên được xem xét để thăng chức hoặc tăng lương từ 2 năm đến 3 năm một lần. 

Nhược điểm của cơ quan nhà nước

Mỗi đồng tiền xu đều có mặt trái của nó, môi trường công sở của nhà nước nhàn nhã là thế, nhưng cũng không thể dễ dàng có thể xin được vào môi trường nhà nước. Để có thể xin vào làm việc trong đó, cũng cần có tỉ lệ chọi rất cao và ít khi các cơ quan nhà nước đăng tuyển. Chưa kể một số vị trí còn yêu cầu phải có bằng cấp, cần sự quen biết và gia đình phải có điều kiện nhất định. Đồng thời một số vị trí trong cơ quan nhà nước đòi hỏi bạn cần kiên trì chờ đợi cơ hội việc làm, còn nếu như gia đình có điều kiện thì mới có thể xin được vào làm trong nhà nước.

Cũng chính vì vậy, cần phải quen biết, có quan hệ là điều thiết yếu để công việc hay lộ trình sự nghiệp được thuận lợi. Đặc biệt, bạn cần phải có sự khôn khéo trong việc giao tiếp, biết cách xây dựng các mối quan hệ công việc, cũng phải biết giữ kín về các mối quan hệ riêng tư.

Một đặc điểm nữa khiến giới trẻ bây giờ không muốn trói chân trong môi trường công sở nhà nước, đó chính là mức lương ở đây khá bèo bọt, mức lương khá thấp so với thị trường làm việc, nhiều khi chính mức lương đó không đủ để chi trả cho sinh hoạt phí hàng tháng.

Ngoài ra tính chất công việc thuộc cơ quan nhà nước không đòi hỏi sự sáng tạo, tất cả chỉ cần theo quy trình khuôn mẫu và mang tính lặp lại khá nhiều, dễ dẫn đến cảm giác chán nản và mất đi động lực làm việc.

 

Công ty tư nhân – phù hợp với các bạn nhiệt huyết, năng động.

Ưu điểm của môi trường tư nhân 

Một điểm đầu tiên khi nói về môi trường tư nhân chính là sự năng động, sáng tạo, cho phép nhân viên được thể hiện hết mình, bạn hoàn toàn có thể đề nghị tăng lương, tăng chức cho bản thân. Với tính chất công việc đa dạng, có nhiều thách thức cùng với đó là áp lực cao, nhưng tạo cho các bạn rất nhiều kinh nghiệm cho việc kinh doanh sau này. Vì được thử thách bản thân nên mọi người thường có cơ hội được học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc, nâng cao kỹ năng chuyên môn và còn có cơ hội tăng thêm thu nhập ngoài cho chính mình.

Ở các môi trường tư nhân, họ không quá trọng vào bằng cấp mà nhà tuyển dụng thường đánh giá cao năng lực của nhân viên, bạn chứng minh được năng suất công việc của mình thì bạn hoàn toàn có thể thăng chức, tăng lương. Mức lương của các doanh nghiệp được trả theo năng lực và KPI được đặt ra, vì thế nên bạn có năng lực làm việc, bạn chứng tỏ được điều đó thì mức thu nhập của bạn có thể cao gấp đôi hay gấp mười lần trong cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, công ty, doanh nghiệp cũng chú trọng đầu tư vào phúc lợi cho nhân viên bằng các phúc lợi sức khỏe, bảo hiểm mua ngoài, các trang thiết bị hỗ trợ cho công việc

Thời gian làm việc của môi trường tư nhân có thể bắt đầu vào muộn hơn. Sau khi kết thúc thời gian làm việc, bạn có thể thoải mái tự do với thời gian cá nhân của mình. Sẽ không có người rảnh rỗi đi soi mói đời sống riêng tư của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tách biệt công việc với cuộc sống cá nhân. Ngoài ra, việc có một mạng lưới quan hệ tốt cũng là điều cần chú trọng khi làm ở công ty tư nhân. Tuy nhiên, ở đây bạn chỉ cần xây dựng mạng lưới quan hệ chất lượng về công việc của mình, thường những mối quan hệ đó có ích cho tìm việc của bạn sau này.

Nhược điểm của môi trường tư nhân

Môi trường tư nhân thường không có chỗ cho người thích sự nhàn hạ, làm việc ở công ty tư nhân thì bạn phải tăng ca đột xuất, làm thêm ngoài giờ hay có những chuyến công ty, những buổi họp phòng bất chợt. Nếu bạn không có kỹ năng quản lý thời gian tốt thì bạn dễ dàng bị đào thải ra khỏi công ty bất cứ lúc nào. Chính vì tăng ca cũng ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của nhân viên, nên bạn cũng chú tới sức khỏe của mình khá nhiều.

Nếu như bạn không biết cách quản lý, học hỏi thêm những kỹ năng chuyên môn bạn có thể bị đào thải nhanh và thay thế liên tục bởi tính chất cạnh tranh cao trong công việc, chính vì thế phải rèn luyện bản thân và nâng cao kiến thức mới có thể giữ vững vị trí của mình. 

Lương thưởng của doanh nghiệp tư nhân được trả theo năng lực, với những bạn không chịu khó mức lương sẽ không được cao, cũng có thể còn không có cơ hội tăng lương, thăng chức. Ngoài ra, ở đây, bạn sẽ không được hưởng lương hưu, cũng vì thế, bạn cần chuẩn bị một khoản dự phòng cho bản thân mình. 

 

Tổng hợp

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: tuyensinh@daihoclongan.edu.vn

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây