Kiến trúc đẹp là một công trình nghệ thuật công cộng cho công chúng đến thưởng lãm, giải trí và hưởng thụ. Có một giải pháp hiệu quả khác để biến những hình khối kiến trúc chữ nhật nhàm chán trở nên mềm mại, nổi bật, hài hòa và đương đại… đó là màu sắc. Con người luôn phản ứng với hầu hết yếu tố màu sắc, đó là một sự kích thích của nhận thức giác quan đối với môi trường, đôi khi tiêu cực nhưng bao giờ cũng tạo ấn tượng. Màu sắc chắc chắn làm thay đổi cấu trúc, tạo ra trải nghiệm thị giác cho một không gian nhỏ trong nội thất đến các công trình kiến trúc lớn.

Tại Long An cũng có một công trình như thế, tính màu sắc được thể hiện khá rõ nét trong thiết kế này và rất ấn tượng. Phóng viên đã có dịp trao đổi với ThS. KTS Nguyễn Thị Bảo Châu – Phó Trưởng khoa Kiến trúc – Xây dựng về màu sắc của DLA, nào chúng ta cùng đến DLA nhé!

Phóng viên: Kính chào ThS.KTS Nguyễn Thị Bảo Châu, được biết xu hướng ứng dụng màu sắc đang được ứng dụng rộng rãi trên nhiều công trình trong và ngoài nước. Từ ý tưởng nào mà trường DLA đã vận dụng màu sắc cho mình?

ThS.KTS Nguyễn Thị Bảo Châu: Sắc màu là một phần trong cuộc sống của chúng ta và chúng ta có thể nhận biết được vô vàn màu sắc và sự biến đổi của nó dựa trên mối tương quan giữa ánh sáng và góc nhìn. Sắc màu góp phần tô điểm cho cuộc sống của chúng ta trở nên sinh động và đáng yêu hơn. Mỗi màu sắc lại mang một ý nghĩa riêng và tác động tới mọi sinh hoạt, hoạt động và giác quan của con người. Giống như khi ta ngắm nhìn cả khu vườn với nhiều loài hoa, nhiều màu sắc vào mỗi buổi sáng thì chắc chắn ngày nào bạn cũng cảm nhận được cảm giác hạnh phúc, được yêu thương và tràn đầy năng lượng cho ngày mới.

Sắc màu sinh viên DLA

Phóng viên: Từ những công trình nào đã mang cảm hứng cho Trường DLA khi “màu sắc hóa” cho công trình của mình?

ThS.KTS Nguyễn Thị Bảo Châu: Đơn cử như Học viện MWD dạy âm nhạc, nhà hát và khiêu vũ tọa lạc tại trung tâm văn hóa Westrand của Bỉ. Công trình do kiến trúc sư Carlos Arroyo người Tây Ban Nha thiết kế. Công trình thực sự thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi thiết kế độc đáo của nó. Arroyo thiết kế các chi tiết ống thẳng đứng ở mặt ngoài, giống như một hình ảnh dạng thấu kính, và hình ảnh xuất hiện khác nhau tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người. Nhìn từ hướng đông bắc, sẽ nhìn thấy một hình ảnh cuộc sống được phản ánh qua hình ảnh của cây cối xanh tươi. Nhìn từ phía tây nam, chúng ta sẽ nhìn thấy sự pha trộn của màu xanh và màu xám được phản chiếu từ màu sắc của các tòa nhà được thiết kế từ những năm 60, bởi kiến trúc sư kiêm họa sĩ người Bỉ Alfons Hoppenbrouwers. Ngắm nhìn công trình theo hướng thẳng đứng sẽ thấy hình ảnh một quang phổ sọc đầy sắc màu (hình 1).

Hình 1: Học viện MWD
Hình 1: Học viện MWD
Nhìn từ hướng đông bắc
Nhìn từ hướng đông bắc
Nhìn từ hướng tây nam
Nhìn từ hướng tây nam
Nhìn từ hướng thẳng đứng
Nhìn từ hướng thẳng đứng

Hay như Trường đại học Oxford ở Anh được thiết kế với lối kiến trúc hiện đại kết hợp với sắc màu của kính tạo ra những sắc màu phức tạp và tinh tế khi ánh sáng thay đổi (hình 2).

Hình 2: Trường đại học Oxford – Anh Hình 2: Trường đại học Oxford – Anh Hình 2: Trường đại học Oxford – Anh
Hình 2: Trường đại học Oxford – Anh

Các công ty thiết kế kiến trúc, các kiến trúc nổi tiếng trên thế giới đã lấy ý tưởng từ những sắc màu trong cuộc sống để tạo nên nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp và đầy sáng tạo từ những chiếc cầu thang đến những công trình lớn để làm đẹp cho cuộc sống của chúng ta .

Ở các nước châu Mỹ-Latinh, tồn tại các khu vực mà dân trí, cũng như mức sống, nguồn thu nhập thấp. Thị trấn Palmitas ở quận Pachuca, Mexico là một trong những khu vực đó.Lấy nguồn cảm hứng từ cầu vồng, một nhóm bạn trẻ đã tạo nên một sức sống mới đầy sắc màu cho khu vực diện tích hơn 2000 mét vuông với 209 ngôi nhà của thị trấn Palmitas (hình 3). Từ đó thị trấn này được gọi với tên là thành phố cầu vồng của Mexico. Các sắc màu của cầu vồng, tất cả đều được các “nghệ nhân” sử dụng, không chỉ mang lại vẻ đẹp ấn tượng, mà còn tạo được việc làm và giảm bạo lực, các tệ nạn xã hội. Sở dĩ dự án có thể đạt được những thành tựu này, một phần có thể lý giải vì nó hướng đến cộng đồng, hình ảnh cầu vồng chính là hình ảnh mang tính thông điệp của dự án bắt đầu một cuộc sống tốt đẹp hơn. Kết quả đạt được còn chứng minh rằng, nghệ thuật có thể tạo ra những sự thay đổi lớn cho cuộc sống của con người, dù đó chỉ là những việc đơn giản.

Hình 3: Thị trấn Palmitas Hình 3: Thị trấn Palmitas Hình 3: Thị trấn Palmitas
Hình 3: Thị trấn Palmitas

Nghệ thuật đường phố dần được được chấp nhận như một loại hình nghệ thuật chân chính. Cầu thang đối với người thường đơn giản chỉ là những bậc thang nhưng đối với nghệ sĩ là cả một không gian để họ sáng tạo. Ba trong những chiếc cầu thang đẹp nhất trên thế giới được các nghệ sĩ sáng tạo từ những sắc màu của cuộc sống là cầu thang cầu vồng tại Instanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (hình 4); cầu thang hòa bình tại Syria (hình 5); cầu thang sặc sỡ tại Wuppetal, Đức (hình 6).

Hình 4: Cầu thang cầu vồng tại Instanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Hình 4: Cầu thang cầu vồng tại Instanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Hình 5: Cầu thang hòa bình tại Syria
Hình 5: Cầu thang hòa bình tại Syria
Hình 6: Cầu thang sặc sỡ tại Wuppetal, Đức
Hình 6: Cầu thang sặc sỡ tại Wuppetal, Đức

Phóng viên: Theo ThS.KTS tại Việt Nam đã có những công trình ứng dụng theo xu hướng màu sắc hay chưa?

ThS.KTS Nguyễn Thị Bảo Châu: Các kiến trúc sư Việt Nam cũng lấy ý tưởng từ sắc màu của cuộc sống đã sáng tạo nền nhiều công trình nổi tiếng trong nước và vươn ra thế giới như: Công trình Nhà nguyện được thiết kế bởi KTS Nguyễn Hòa Hiệp đến từ công ty thiết kế A21, Việt Nam đã xuất sắc giành giải "Công trình của năm" trong Festival Kiến trúc thế giới 2014 tại Singapore (hình 7). Công trình có diện tích 140m2 là không gian cộng đồng ở ngoại ô TP. HCM. Điểm đặc biệt của Công trình Nhà nguyện là những tấm rèm đa màu sắc, vật liệu xây dựng hoàn toàn từ tự nhiên, và không hề tốn nhiều tiền trong việc xây dựng. Công trình được thiết kế dành cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ, tham gia vào các buổi tụ hội, triển lãm, tiệc cưới hoặc thưởng thức cà phê cùng bạn bè.

Hình 7: Công trình nhà Nguyện Hình 7: Công trình nhà Nguyện Hình 7: Công trình nhà Nguyện
Hình 7: Công trình nhà Nguyện

Cầu Ánh Sao (Starlight Bridge) là cây cầu đi bộ hiện đại đầu tiên của Việt Nam nói chung, tọa lạc ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Công trình được thiết kế bắc qua rạch Thầy Tiêu có hình dáng cong của mặt trăng nối liền Khu Hồ Bán Nguyệt (The Crescent) với Khu kênh Đào. Tên gọi cây cầu bắt nguồn từ chính thiết kế độc đáo và đẹp mắt. Trên bề mặt sàn cầu và dưới đáy dầm cầu được bố trí đèn Led chiếu ngược lên sáng lấp lánh dưới chân người đi bộ. Ngoài ra, hai bên hông cầu lắp đặt ánh sáng bảy màu liên tục thay đổi kết hợp hệ thống phun nước dọc theo hông cầu (hình 8).

Hình 8: Cầu ánh sao Hình 8: Cầu ánh sao Hình 8: Cầu ánh sao
Hình 8: Cầu ánh sao

Phóng viên: Trong những thập kỷ gần đây, màu sắc đã xuất hiện trở lại trong các thiết kế kiến trúc và đã biến thành một công cụ hữu ích trong việc thể hiện tính linh hoạt và khả năng thích ứng năng động với yêu cầu mới của không gian đô thị hiện đại. Hình ảnh DLA gắn liền với màu sắc đã tạo nên xu hướng mới trong ứng dụng màu sắc cho các công trình đô thị, hình ảnh “dãy màu cầu vồng” của DLA mang ý nghĩa như thế nào, nhờ ThS. KTS chia sẻ cho bạn đọc!

ThS.KTS Nguyễn Thị Bảo Châu: Sắc màu gắn liền với đời sống hàng ngày của chúng ta gần gũi và thân quen song luôn mang đến nhiều điều mới lạ và kỳ thú. Hầu hết ai trong chúng ta đều được chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ sắc màu của cầu vồng sau những cơn mưa một trong những món quà mà thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống. Cầu vồng là hiện tượng quang học tự nhiên và bản chất của cầu vồng là sự tán sắc của ánh sáng mặt trời, mặt trăng khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước như nước mưa hay sương mù.

Lấy ý tưởng từ vẻ đẹp kì ảo của cầu vồng và hội nhập với trào lưu kiến trúc mới của thế giới, trường Đại Học Kinh tế Công nghiệp Long An đã có những sáng tạo trong việc thay những gam màu truyền thống ở mặt tiền dãy A thành những gam màu mới trẻ trung, năng động và đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ để đánh dấu 10 năm thành lập và phát triển của trường (hình 9).

Hai bên là hai dãy lam với màu sắc và hình ảnh của cầu vồng ở giữa là những mảng màu tươi mới được phối từ gam màu nóng chuyển dần sang gam màu lạnh tạo nên sự hài hòa và mềm mại.

Sắc màu sinh viên DLA

Hình 9: Màu sắc mới của trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long AnHình 9: Màu sắc mới của trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long AnHình 9: Màu sắc mới của trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An
Hình 9: Màu sắc mới của trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An

Mỗi màu đều có ý nghĩa riêng như sau:

- Màu xanh dương : tự tin và tin cậy;

- Màu xanh ngọc : hài hòa và ổn định;

- Màu xanh chuối : trung thực và trách nhiệm;

- Màu vàng : năng động và lạc quan;

- Màu cam : đam mê và sáng tạo;

- Màu hồng : chu đáo và thấu hiểu;

- Màu tím : độc lập và khao khát thành công.

Đây là sắc màu của sinh viên DLA trong giai đoạn phát triển mới. Ý nghĩa của từng màu như là lời nhắn gửi, hi vọng và niềm tin mà Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An giành cho các bạn sinh viên của mình.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị về sắc màu DLA của KTS!

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây