Trong bất kỳ quốc gia nào, ở các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế…kế toán bao giờ cũng có vị trí đặc biệt quan trọng. Công tác kế toán ở các doanh nghiệp là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức.

Kế toán là nghệ thuật thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản (hay là toàn bộ thông tin về tài sản và các hoạt động kinh tế tài chính) trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế - xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp.

Để cung cấp thông tin về kinh tế tài chính thực sự hữu dụng về một doanh nghiệp, cần có một số công cụ theo dõi những hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp, trên cơ sở đó tổng hợp các kết quả thành các bản báo cáo kế toán. Những phương pháp mà một doanh nghiệp sử dụng để ghi chép và tổng hợp thành các báo cáo kế toán định kỳ tạo thành hệ thống kế toán.

Công việc của kế toán viên

Kế toán phải đảm bảo đúng đủ chính xác kịp thời
Kế toán phải đảm bảo đúng đủ chính xác kịp thời

Công việc của nhân viên kế toán là ghi chép, hệ thống hóa, xử lý và cung cấp thông tin về hoạt động kinh tế, tài chính của đơn vị, giúp nhà quản lý điều hành và quản lý hoạt động kinh tế, tài chính của đơn vị cũng như đề ra các quyết định quản lý kinh tế hợp lý. Như vậy, công việc của nhân viên kế toán gồm những nhiệm vụ chính sau:

- Thu thập thông tin về các hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh ở đơn vị và chứng từ kế toán gồm các phiếu thu, chi, phiếu nhập kho, xuất kho v.v...

- Ghi sổ kế toán trên cơ sở phân loại, tổng hợp các chứng từ...

- Tổng hợp làm báo cáo kế toán.

Điều kiện làm việc và cơ hội việc làm

Là một nhân viên kế toán, bạn sẽ làm việc tại bộ phận kế toán của các doanh nghiệp, tổ chức v.v...

Thời gian làm việc của kế toán viên thường theo giờ hành chính. Nội dung công việc kế toán ít thay đổi. Nghề kế toán khá ổn định nhưng không có nghĩa là đơn điệu hay nhàm chán. Công việc đòi hỏi bạn phải bám sát, áp dụng các chế độ chính sách mới của Nhà nước cũng như các quy định mới của đơn vị về quản lý kinh tế, tài chính. Tức là công việc này cũng rất cần sự năng động, ham học hỏi để tiếp thu những cái mới, tham mưu cho lãnh đạo để đơn vị hoạt động ngày càng hiệu quả.

Mọi đơn vị ở bất cứ lĩnh vực nào trong xã hội đều phải tiến hành công tác kế toán (điều này đã nêu rõ trong Luật Kế toán nước ta). Bởi vậy, nhu cầu về kế toán viên luôn rất lớn. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2020 đạt 98.955 doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp tính trung bình cần từ 4 đến 6 nhân viên kế toán làm việc. Quả là một con số không nhỏ!

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết

- Thiên hướng về môn toán, giỏi tính toán, yêu thích các con số

- Khả năng sử dụng thành thạo máy tính

- Trung thực, chính xác và cẩn thận, có thể làm những công việc tỉ mỉ

- Có tư duy logic cao, có khả năng quan sát và phân tích.

Ban Truyền thông

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Địa chỉ: Số 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Long An

Điện Thoại: 02723.512826 (123) - 02723.513668

Hotline: 0917 241 544

Zalo: 0917 241 544

Website: www.daihoclongan.edu.vn

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Đặt câu hỏi tư vấn: tại đây

Fanpage: Vào trang

Xét tuyển online: tại đây

Nhập học Online: Tại đây