Tài chính Ngân hàng – Nghề nghiệp gắn liền với những con số

Theo dự báo của các chuyên gia tài chính, nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng đến năm 2020 sẽ đạt con số gần 130.000 người. Các nhà tuyển dụng đòi hỏi cử nhân ngành ngân hàng phải là người có khả năng, kỹ năng làm bài bản, sở trường thiên hướng làm ngân hàng mới có thể làm việc trong ngành này.

Giới thiệu ngành Tài chính Ngân hàng

Tài chính Ngân hàng là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành Tài chính Ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm,...

Đặc điểm của ngành Tài chính Ngân hàng

Tài chính Ngân hàng là một ngành khá rộng. Ở rất nhiều nước thì ngành Tài chính Ngân hàng và Kế toán thường đi kèm với nhau. Ngành học này liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ, chính vì vậy nó có rất nhiều các lĩnh vực chuyên ngành hẹp mà tùy thuộc vào mục tiêu đào tạo của từng trường.

Sự phù hợp nghề

Ngành Tài chính Ngân hàng đòi hỏi sự sáng tạo và tính năng động. Vì vậy yêu cầu đầu tiên đối với người học ngành này là phải có sự đam mê và thích làm việc tới các lĩnh vực liên quan đến tiền và những con số. Niềm đam mê rất quan trọng, vì nếu có đam mê thì mới có khả năng sáng tạo.

Yêu cầu thứ 2 là đòi hỏi người học cần có tính sáng tạo. Làm trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng mà không có tính sáng tạo thì chỉ có thể trở thành nhân viên làm các công việc hết sức đơn giản như Thu ngân chẳng hạn.

Yếu tố thứ 3 cũng khá là quan trọng đó là tính năng động. Sinh viên ngoài việc học các kiến thức về Tài chính Ngân hàng thì cần phải có các kỹ năng mềm như giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng... do đó nếu có tính năng động thì người học sẽ rất thành công với ngành này.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Tài chính Ngân hàng ra sao?

Trong thời kỳ kinh tế hội nhập và đổi mới ngày nay, việc luân chuyển tiền tệ luôn được vận hành giống như các mạch máu trong cơ thể vì nó có nhiệm vụ đảm bảo hoạt động cho toàn bộ hệ thống nên dù nền kinh tế có phát triển hay khủng hoảng thì triển vọng việc làm của ngành không bao giờ hạn hẹp. Vì vậy sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính Ngân hàng, sinh viên có thể tự tin nắm giữ chìa khóa thành công trong những lĩnh vực Tài chính ngân hàng như có thể trở thành chuyên viên tín dụng ngân hàng, chuyên viên kế toán, kiểm toán, thanh toán, quản trị rủi ro tại các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, các bạn sinh viên có thể trở thành chuyên gia tư vấn, quản lý danh mục đầu tư tại các công ty và quỹ đầu tư, có thể trở thành trưởng phòng, giám đốc tài chính (CFO) tại các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình.

“Khát” nguồn nhân lực Tài chính Ngân hàng chất lượng cao

Theo các chuyên gia kinh tế, việc “khát” nguồn nhân lực này chủ yếu là chất lượng cao. Bởi hiện nay, sinh viên học ngành Tài chính Ngân hàng, kế toán rất nhiều, tuy nhiên nếu muốn làm việc tại các ngân hàng, công ty tài chính, phần lớn đều phải đào tạo lại. Do đó, các trường cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho sinh viên với nền tảng cơ bản và những kỹ năng cần thiết để nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của nghề nghiệp.

Và, Hãy làm những gì bạn thực sự đam mê

Về lâu dài, một người sẽ dễ thành công hơn khi công việc họ làm chính là những gì họ thích thay vì phải cố gắng chạy theo sự dẫn dắt của ai đó. CEO quá cố của Apple Steve Jobs từng phát biểu trong lễ khai giảng của đại học Stanford rằng:

“Thời gian của bạn là có hạn, vậy nên đừng lãng phí nó để sống một cuộc sống của ai đó. Đừng để những mách bảo của bản thân bị nhấn chìm bởi quan điểm của những người khác”.

Đó là một triết lý rất đúng đắn. Cách duy nhất để đạt được những thành công lớn đó là làm những gì bạn thực sự đam mê. Nếu vẫn chưa tìm ra điều đó là gì, hãy tiếp tục khám phá, đừng dừng lại.

Ban Thông tin (TH)