Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Ra trường làm ở đâu?

DLA

Trong xã hội hiện đại khi nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống tăng cao, nhu cầu tận hưởng cuộc sống của con người được quan tâm nhiều hơn. Đi kèm với đó là sự phát triển của nhiều ngành dịch vụ như ăn uống, mua sắm, vui chơi, ngành du lịch cũng không nằm ngoài sự phát triển đó.

data

 

Du lịch có nhiều kiểu như du lịch khám phá, du lịch mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng… Tuy nhiên, người đi du lịch có thể chọn một trong hai hình thức đi du lịch là tự túc (tự đề ra phương án cho chuyến đi từ nơi đi, phương tiện, khách sạn và ăn uống) hoặc đi du lịch theo tour được tổ chức bởi các tổ chức hoặc công ty du lịch lữ hành (bạn chỉ cần chọn thời gian và nơi đến, những thứ còn lại như khách sạn, ẩm thực và phương tiện… đều được công ty tổ chức du lịch chuẩn bị.)

Hiện nay, hình thức du lịch theo tour được tổ chức bởi các công ty du lịch lữ hành khá phổ biến, ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành cũng từ đó mà phát triển theo để đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam trong 9 tháng của năm 2019 uớc 12.870.506 lượt khách, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2018. Theo chiến lược phát triển ngành Du lịch đến năm 2025, Việt Nam dự kiến đón khoảng 50 triệu du khách, có khoảng 3.000.000 việc làm cho ngành Du lịch và khách sạn. Thu nhập cao và ổn định cũng là chìa khóa quyết định sự phát triển nhân lực ngành học này trong thời gian đến.

data

 

Các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch cần một lượng lớn nguồn nhân lực ngành du lịch đáp ứng về lượng và chất lượng cao để theo kịp xu thế này. Chính vì vậy Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trở thành một ngành học thu hút đông đảo thí sinh quyết định theo học.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

Người làm ngành Du lịch là người đam mê trải nghiệm trên những chuyến đi đường dài đến những vùng đất mới để khám phá cảnh quan thiên nhiên, ẩm thực, văn hóa và con người ở đó. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người thích dịch chuyển, tìm hiểu đó đây thì công việc quản lý, điều hành các công việc cho các hướng dẫn viên, phối hợp các bổ phận nhận thông tin của khách hàng, thiết kế các tour du lịch, các sự kiện du lịch… cũng có thể phù hợp với bạn.

Sinh viên ngành du lịch có kiến thức phong phú, đa dạng về văn hóa, đời sống và lịch sử. Môi trường làm việc năng động, được nhiều trải nghiệm nhiều địa điểm tham quan. Được giao tiếp, kết giao với nhiều bạn mới; môi trường làm việc mở, năng động đầy thách thức.

Hiểu một cách đơn giản, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học đòi hỏi sự năng động tối đa, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch,… Đây được xem là ngành “công nghiệp không khói” giàu tiềm năng nhất của thế kỷ trong xu hướng toàn cầu hóa.

Những tố chất phù hợp với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Trước hết, bạn có những tố chất sau đây thì bạn phù hợp với ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành:

- Khả năng quản lý thời gian hiệu quả: Đi nhiều nơi, công việc có thể trùng lắp thì việc quản lý thời gian là cực kì quan trọng.

- Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục đám đông: Làm việc với nhiều người, nhiều tính cách khác nhau, việc giao tiếp tốt giúp các bạn bản lĩnh hơn, giải quyết được những mâu thuẫn phát sinh trong công việc.

- Làm chủ cảm xúc, quan sát tốt và linh hoạt ứng biến: Một trong yếu tố quan trọng để phát triển trong nghề nghiệp này.

- Kỹ năng ngoại ngữ vững vàng: Ngoại ngữ giúp ích rất nhiều trong công việc các bạn sau này, đặc biệt là khi làm việc với những khách nước ngoài trong tương lai.

Ngành Quản trị du lịch du lịch và lữ hành đòi hỏi bạn phải có vốn hiểu biết sâu rộng về địa lý, lịch sử, văn hóa, con người, ẩm thực,… của các quốc gia trên thế giới. Nhận vai trò của một hướng dẫn viên du lịch, thiết kế chương trình du lịch hoặc một người quản lý và điều hành các hoạt động khách sạn, giải quyết những phát sinh, yêu cầu và khiếu nại của khách hàng... Đo đó, phải là người bản lĩnh, năng động và liên tục biến đổi là những tố chất cần phải có ở bạn.

Với vị trí quản lý, bạn cần có khả năng tổ chức, bao quát để lên kế hoạch từng công việc cụ thể, khoa học cho từng bộ phận và phân công, đôn đốc nhân viên thực hiện đúng kế hoạch để đạt được hiệu quả cao.

Cơ hội nghề nghiệp

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, mỗi năm ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cần thêm gần 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng sinh viên học chuyên ngành này ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm. Trong đó, có hơn 12% là sinh viên có trình độ cao đẳng và đại học trở lên. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú và đa dạng cho các cử nhân chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với mức lương khởi điểm hấp dẫn.

Với hành trang nghề nghiệp vững chắc cùng vốn kỹ năng, ngoại ngữ nổi trội, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các công ty du lịch, khu du lịch, resort, công ty lữ hành... trong và ngoài nước từ vị trị hướng dẫn viên, đến vai trò trưởng nhóm, quản lý và điều hành các hoạt động du lịch, thiết kế tour, tổ chức hội nghị, sự kiện...

Đến với Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, sinh viên học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ có cơ hội khẳng định bản thân, hoàn thiện các kỹ năng, có cơ hội thực tập tại Malaysia và Singapore, đủ năng lực để đáp ứng yêu cầu công việc ở các vị trí: Hướng dẫn viên du lịch hoặc chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị - sự kiện; quản trị - điều hành - thiết kế tour tại các công ty trong và ngoài nước hoặc các tổ chức phi chính phủ; chuyên viên tại các Sở, ban, Ngành về Du lịch hoặc nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu,... Thêm vào đó, làm việc trong ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch - lữ hành của riêng mình.

Ban Thông tin